Kinh doanh

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại đường bay nội địa theo "vùng xanh, vùng đỏ"


Thứ 3, 07/09/2021 | 07:12


Phòng, chống dịch COVID-19

Cục Hàng không Việt Nam có đề xuất gửi bộ Giao thông vận tải về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

Mới đây, cục Hàng không Việt Nam có đề xuất gửi bộ Giao thông vận tải (GTVT) về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 và các vướng mắc trong việc duy trì hoạt động hàng không.

cuc hang khong viet nam de xuat mo lai duong bay noi dia theo vung xanh vung do dspl 1
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại đường bay nội địa theo "vùng xanh, vùng đỏ". Ảnh minh họa

Theo đề xuất của cục Hàng không Việt Nam, việc mở lại các đường bay sẽ được phân thành các nhóm sân bay như sau:

Nhóm A (vùng xanh) là các sân bay thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không có khu vực áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Nhóm B (vùng vàng) là các sân bay thuộc các tỉnh, thành phố chỉ áp dụng giãn cách xã hội theo từng khu vực (cấp quận/huyện trở lên) trong tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương theo Chỉ thị 16.

Nhóm C (vùng đỏ) là các sân bay thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang áp dụng giãn cách xã hội toàn bộ theo Chỉ thị 16.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không xây dựng chặng bay chiều từ nhóm A đến nhóm A, B và C sẽ không giới hạn hành khách; Hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Chặng đường bay từ nhóm B đến B, B và C; từ nhóm C đến nhóm A và B thì áp dụng với khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19: có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Các hành khách khác phải đáp ứng các yêu cầu có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được cơ sở cách ly vận chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng từ cơ sở cách ly đến cảng hàng không sân bay xuất phát; hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Các đường bay giữa nhóm C với nhau chỉ áp dụng đối với khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19 và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến; Hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Về triển khai kế hoạch, cục Hàng không đề nghị cho các hãng hàng không Việt Nam đều được phép tổ chức mở bán, khai thác các đường bay nội địa với các yêu cầu, điều kiện nêu trên theo nhu cầu, không hạn chế về tần suất khai thác trên cơ sở slot được cục Hàng không Việt Nam xác nhận.

Các hãng hàng không Việt Nam cần rà soát nguồn lực tàu bay, tổ bay, năng lực bảo dưỡng, sửa chữa… đảm bảo tổ chức thực hiện các đường bay theo Kế hoạch được duyệt.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, kế hoạch này sẽ được áp dụng ngay khi bộ Giao thông vận tải phê duyệt.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuc-hang-khong-viet-nam-de-xuat-mo-lai-duong-bay-noi-dia-theo-vung-xanh-vung-do-a512430.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Kinh doanh