Kinh doanh

Cựu Chủ tịch Petroland cùng đồng phạm "rút ruột" hơn 50 tỷ đồng của công ty để làm gì?


Thứ 4, 23/09/2020 | 08:05


Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cựu Chủ tịch Petroland Bùi Minh Chính cùng đồng phạm đã "rút ruột" của công ty hơn 50 tỷ đồng để chi vào việc "tiếp khách".

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cựu Chủ tịch Petroland Bùi Minh Chính cùng đồng phạm đã "rút ruột" của công ty hơn 50 tỷ đồng để chi vào việc "tiếp khách".

Cựu Chủ tịch HĐQT Petroland Bùi Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng và Đô thị dầu khí (Petroland); truy tố Bùi Minh Chính (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Petroland) cùng đồng phạm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự, gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50,6 tỷ đồng.

Các đồng phạm của cựu Chủ tịch Petroland gồm: Phạm Thúy Nga (Kế toán trưởng Petroland); Nguyễn Thị Hoàng Yến (Trưởng bộ phận kinh doanh Sàn giao dịch Petroland); Lê Tú Phương (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hạnh An); Nguyễn Bá Hội (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Khôi Nguyên); Dương Công Thọ (Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Tân Hưng); Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (lao động tự do); Nguyễn Thế Công (Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bình An).

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng và Đô thị dầu khí (Petroland) được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng phía Nam.

Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, các cổ đông đóng góp lớn gồm: Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL); Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô.

Theo lời khai của các bị can, từ năm 2012-2017, để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách, các bị can đã bàn nhau lập "khống" các hợp đồng dịch vụ môi giới, chuyển nhượng bất động sản với các công ty có chức năng môi giới bất động sản để ký "khống" các hợp đồng dịch vụ và các giấy tờ nhằm hợp thức thủ tục ký kết và thanh toán hợp đồng.

Sau đó, Petroland chuyển tiền vào tài khoản của các công ty môi giới. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới "khống" sẽ chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% do Trần Hữu Giang (Phó Giám đốc Petroland) quản lý và chi theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Petroland.

Kết quả từ năm 2012-2017, Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang và Bùi Minh Chính đã bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập "khống" 17 hợp đồng và 1 Phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50,6 tỷ đồng.

Các bị can là cựu nhân viên Petroland khai nhận, mặc dù biết hợp đồng dịch vụ là "khống" nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán vì theo chỉ đạo của cấp trên, mục đích là để Ban lãnh đạo công ty có tiền để chi tiếp khách, đối ngoại... cho công ty và không được hưởng lợi.

Hiện nay, các bị can đã tự nguyện nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra (bộ Công an), số tiền thu lợi bất chính để khắc phục hậu quả. Trong đó, Bùi Minh Chính nộp 750 triệu đồng, Lê Tú Phương nộp 568,5 triệu đồng, Nguyễn Bá Hội nộp 5,959 tỷ đồng, Nguyễn Thế Công nộp 311 triệu đồng, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền nộp 28 triệu đồng.

Đối với các bị can Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn, Cơ quan An ninh điều tra, bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can, tách vụ án, tạm đình chỉ vụ án đối với bị can và tạm đình chỉ điều tra bị can. Khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-chu-tich-petroland-cung-dong-pham-rut-ruot-hon-50-ty-dong-cua-cong-ty-de-lam-gi-a339999.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Kinh doanh