Chuyện làng sao

Diễn viên Phương Oanh: “Tôi bị lừa hơn 1 tỷ đồng, đến giờ chưa đòi được”


Thứ 7, 24/04/2021 | 03:15


Sao Việt

Diễn viên Phương Oanh chia sẻ, vì quá tin người nên cô đã bị một người bạn lừa số tiền lớn. Sau đó, người này bị phá sản, nên cô vẫn chưa đòi được tiền...

Diễn viên Phương Oanh chia sẻ, vì quá tin người nên cô đã bị một người bạn lừa số tiền lớn. Sau đó, người này bị phá sản, nên cô vẫn chưa đòi được tiền...

Tình cha con của Phương Nam (Phương Oanh) và bố (nghệ sĩ Đỗ Hoài Nam) trong phim Hương vị tình thân sẽ lấy nhiều nước mắt khán giả.

Tôi là người có “máu liều”

Thời gian gần đây, nhiều người thấy Phương Oanh chuyển hướng kinh doanh, có đúng không chị?

Khoảng đầu năm 2020, tôi có đầu tư vào kinh doanh, tuy nhiên do dịch Covid- 19, nên cũng bị ảnh hưởng. Tôi chuyển làm sang mảng khác, và không điều hành trực tiếp nữa. Tôi cũng kinh doanh lĩnh vực bất động sản, spa, mỹ phẩm... những mảng này đều có quân sư, nên tôi không bị phân tâm quá nhiều. Chỉ khi nào cần sự quyết định, định giá, mua hay không mua thì tôi mới tham gia.

Quyết định chuyển hướng sang kinh doanh lớn như vậy, có vẻ như công việc diễn xuất không thể “nuôi” được chị?

Đây là một điều rất tế nhị. Như mọi người đã biết, phim của VTV không phải là bán để lấy tiền, phim phát miễn phí cho khán giả và không có doanh thu, nên cát- xê của diễn viên cũng rất thấp, chỉ như lương của công nhân viên chức thôi.

Tôi thấy, cát-xê đóng phim chỉ trang trải được cuộc sống với mức bình thường. Muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, buộc nghệ sĩ phải kinh doanh, làm ngoài, hoặc nhận làm quảng cáo cho các nhãn hàng. Có những nghề tay trái như thế, nghệ sĩ mới có thu nhập để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thú thật, làm phim vất vả lắm! Bản thân tôi khi quay phim Hương vị tình thân mới đây đã bị ngã ở đầu gối và bị khâu 3 mũi. Bộ phim quay đúng thời điểm giao mùa, nóng lạnh thất thường, nên sức khỏe cũng bị ảnh hưởng, nhưng chúng tôi vẫn phải cố gắng vì đam mê.

Để có được những thước phim chân thật, chạm tới cảm xúc của khán giả, diễn viên càng phải đóng thật, thậm chí hy sinh rất nhiều, nhưng chúng tôi không để ý đến cát-xê. Bản thân luôn có máu “liều” trong người, nên tôi đã mạnh dạn kinh doanh, để có thu nhập, cuộc sống tốt hơn mà vẫn được sống trọn với đam mê.

Nghe nói, chính vì kinh doanh mà Phương Oanh từng bị lừa 1 tỷ đồng, chuyện này có đúng?

Tôi kinh doanh nhiều và nếm mùi thất bại cũng không ít. Chuyện tôi bị lừa tiền là có thật và cũng ly kỳ lắm. Cách khoảng 5-6 năm, khi lần đầu kinh doanh spa, một người chị rủ tôi góp vốn làm chung, vì quá tin người, nên tôi đã góp hơn 1 tỷ đồng để làm ăn. Khi bàn bạc, họ vẽ ra một bức tranh tương lai rất đẹp, tôi cũng nghĩ người ta như mình, có sao nói vậy. Tuy nhiên, khi tôi dốc tiền đầu tư, thì họ dùng số tiền đó để trả số nợ cũ và giải quyết một số tồn đọng của công ty và chưa triển khai gì mới cả.

Mới đầu tư vào một tháng, tôi đã nhìn ra vấn đề và nói với chị ấy, nếu với cách làm cũ, không thể sinh lời được. Tôi muốn thoái vốn và chấm dứt hợp tác, nhưng họ đã tiêu hết số tiền đó rồi. Họ không có năng lực tài chính để trả lại. Rất nhanh sau đó, spa này bị phá sản. Người này kiệt quệ đến mức không có tiền, và hiện tại cũng không trả được tiền tôi nữa.

Tôi coi đó là một bài học xương máu với mình. Trong kinh doanh, đừng tin ai, chỉ tin mình, mọi giấy tờ đều có ký tá, dấu đỏ và đối tác phải có năng lực điều hành, phát triển, thì mới hợp tác làm ăn.

Nhiều nhãn hàng làm quá, tâng bốc sản phẩm

Thời gian gần đây, một số nghệ sĩ nhận lời mời làm gương mặt đại diện cho các thương hiệu nhưng lại vướng vào ồn ào. Chị có nguyên tắc gì khi nhận lời quảng cáo để tránh được những lùm xùm?

Thứ nhất, khi ký kết hợp đồng quảng cáo, tôi phải biết sản phẩm đó có tốt không, có giấy chứng nhận sản phẩm không? Thứ hai là cách làm của thương hiệu đó thế nào? Có những nhãn hàng làm quá, tâng bốc sản phẩm, tôi không làm. Tất cả nhãn hàng muốn mời tôi làm review (nhận xét – PV) về sản phẩm, tôi đều phải được xem kịch bản.

Nếu tôi không dùng thử, không biết chất lượng, tôi sẽ từ chối. Và khi review, tôi sẽ nói với tâm thế của khách hàng, cảm nhận thế nào thì nói như vậy. Nhiều kịch bản họ làm quá lắm, tôi từng nói thẳng với một người “thế này là lừa khách hàng rồi chị ạ”, nên sửa lại cho đúng. Vì khách hàng mua sản phẩm do tôi review là do họ tin tưởng tôi, yêu quý nghệ sĩ, nếu nói quá là không được, là sai sự thật.

Nhiều nhãn hàng phải cắt bỏ những đoạn nói quá đó. Hoặc, một số clip cắt ghép hình ảnh của tôi để quảng cáo thương hiệu mà không có sự đồng ý của tôi, tôi đều nhờ luật sư làm việc với họ. Không thể lừa dối khách hàng như vậy được.

Hiện tại, Phương Oanh có phải là người đắt show quảng cáo sản phẩm không?

Không, tôi lựa chọn rất kỹ trước khi quảng cáo một thương hiệu nào đó. Tôi phải biết về chất lượng thương hiệu thì mới làm. Tôi cũng không nhận những sản phẩm quảng cáo trùng loại, ví dụ một năm tôi không quảng cáo nhiều sản phẩm cùng loại giảm cân hay vitamin... Hơn nữa, tôi cũng dành thời gian để cho việc kinh doanh và đóng phim. Là người kinh doanh, nhưng cũng làm nghệ thuật, nên tôi khá nhạy cảm, kể cả trong phim và ngoài đời, tôi đều sống nội tâm và hết mình với nhân vật của mình.

Vào vai Nam trong phim Hương vị tình thân, Phương Oanh có bị căng thẳng về tâm lý không?

Không, khi vào vai này tôi rất thoải mái, phim đã quay được 4 tháng với thời gian dày đặc nhưng cách thể hiện rất thích. Nam là một người cá tính, phủi bụi, tâm lý rõ ràng sắc nét, nên việc thể hiện cũng rất dễ dàng với tôi. Hơn nữa, đạo diễn phim là anh Nguyễn Danh Dũng đã tạo cho chúng tôi một không khí làm việc thoải mái, cho diễn viên thoả sức thể hiện “màu” của mình.

Ban đầu, khi biết tôi vào vai Nam, nhiều người thắc mắc, liệu không biết Phương Oanh diễn có được không, vì từ trước đến nay, tôi vào toàn vai xinh đẹp, hiền lành, nhưng yếu đuối, nhu nhược, cam chịu. Nhưng, khi tôi được thể hiện mình thì mọi chuyện đã khác, tôi được sống với nhân vật này. Tôi yêu nhân vật Nam vô cùng.

Trước đó, tôi đã tuyên bố nghỉ diễn một thời gian, nhưng khi nhận được kịch bản phim này, tôi hoàn toàn bị thuyết phục. Nếu bỏ lỡ, tôi sẽ rất hối tiếc.

Trong phim, Phương Oanh có những cảnh quay tình cảm với Mạnh Trường, diễn xuất này có làm khó chị không?

Các nhân vật trước của tôi toàn bị đau khổ, ép buộc khi yêu, nhưng với phim này, đó là một câu chuyện tình yêu đẹp. Nam sống đúng với tính cách của mình, nhưng lại vô cùng tự trọng. Khi xem phim, ai cũng sẽ thích nhân vật Nam vì cô ấy có cách sống rất hay. Anh Mạnh Trường vào vai Long - vẫn là vai công tử con nhà giàu, nhưng hai anh em có nhiều đất diễn hơn.

Khi xem trailer phim, tôi đã quay sang nói với anh ấy là hình ảnh đẹp rồi, như mong muốn của tôi rồi. Khi xem vai diễn trước kia của tôi, nhiều người có nói nọ kia, họ chê tính cách diễn xuất nhạt nhoà, nhưng đó là tính cách nhân vật, mình không làm khác được, nếu cho tôi “bung” tôi sẽ diễn hết mình.

Lần này, Phương Oanh vào vai con gái nuôi của NSND Công Lý và con gái của nghệ sĩ Võ Hoài Nam, chị có bị áp lực?

Anh Võ Hoài Nam sau 16 năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ mới tái xuất. Anh từng là tượng đài diễn xuất và có vẻ ngoài rất lãng tử, nên khi trở lại, anh ấy cũng có những cảm xúc riêng của mình. Khi làm với anh Nam, tôi thấy rất thích, anh ấy đúng kiểu, đúng chất chuẩn là bố của Nam.

Trong phim tôi đóng con gái ruột anh Võ Hoài Nam, khi mọi người nói bố đẻ của nhân vật là anh ấy đóng, tôi đã thốt lên: Đúng màu nhân vật đây rồi. Bố của Nam mà là anh ấy đóng thì chuẩn xác quá rồi. Trong phim anh Công Lý là bố nuôi của tôi. Anh ấy là một nghệ sĩ chuyên nghiệp, anh ấy biết cách “ru” bạn diễn theo mình, đưa mình vào mạch cảm xúc khi quay. Sau mỗi cảnh quay, tôi và anh ấy đều ôm nhau vì thấy rất hài lòng, thoải mái. Hai diễn viên đàn anh đóng rất tới, nên tôi được theo cảm xúc đến cùng.

Có một trường đoạn trong phim làm tôi nhớ mãi và mất ngủ cả đêm, khi ra trường quay tôi bị sang chấn nhẹ vì đau với nỗi đau của nhân vật. Tôi bị hoảng loạn, không muốn đối diện với biến cố đấy. Lúc đó, tim tôi đập mạnh vì bị khó thở, tôi phải thư giãn rất lâu mới bình tĩnh được.

Nói chung, tôi thấy vui vì mình vẫn được thoả sức vẫy vùng, sáng tạo trong nghệ thuật. Hy vọng, khán giả sẽ luôn ủng hộ và yêu mến Phương Oanh qua từng vai diễn. Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị!

Bảo Quyên

Bài viết đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số thứ 4 (64)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dien-vien-phuong-oanh-toi-bi-lua-hon-1-ty-dong-den-gio-chua-doi-duoc-a363463.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Chuyện làng sao