Giáo dục pháp luật

Điều bất ngờ về ngành học Trí tuệ nhân tạo, sinh viên vừa ra trường nhận lương 6.000 USD/tháng


Thứ 7, 24/08/2019 | 08:39


Mùa tuyển sinh 2019, để trúng tuyển vào ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) của Đại học Hà Nội, thí sinh phạt đạt từ 27 điểm.

Mùa tuyển sinh 2019, để trúng tuyển vào ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) của Đại học Hà Nội, thí sinh phạt đạt từ 27 điểm.

Nguồn nhân lực ngành AI đang thiếu hụt trầm trọng.

Mới đây, câu chuyện 12 tân cử nhân Đại học Bách Khoa ra trường được trả lương 6.000 USD/tháng gây xôn xao dư luận. Liên quan đến vấn đề này đại diện trường đại học cho biết thêm: 12 sinh viên này được offer ở thời điểm sắp tốt nghiệp, sẽ làm về trí tuệ nhân tạo (AI) cho SmartGrid. Năm 2019, AI cũng đã được bổ sung vào chương trình học của Đại học Bách Khoa, với điểm đầu vào tối thiểu 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước.

Chia sẻ về câu chuyện đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) trong trường đại học với Trí Thức Trẻ, ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Đến năm 2017, Đại học Bách Khoa mở ngành đào tạo đầu tiên, đào tạo Thạc sỹ ngành Khoa học dữ liệu. Đến 2019, trường mở ngành cử nhân về Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo .

Theo ông Tùng, hiện Đại học Bách Khoa có hơn 100 giảng viên, nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển ứng dụng AI trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau.

Về đầu ra, mới đây, 12 sinh viên sắp ra trường của Đại học Bách Khoa được offer mức lương 6.000 USD/tháng/người làm về AI cho SmartGrid.

"Có rất nhiều doanh nghiệp phàn nàn nếu con số này đưa ra, họ sẽ rất khó tuyển dụng. Nhưng tôi muốn đưa ra một thông điệp rằng: Hiện tại, sự cạnh tranh về nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo không chỉ giữa các công ty Việt Nam với nhau mà còn giữa các công ty Việt Nam với các công ty quốc tế".

"Và chúng ta phải chấp nhận cuộc chơi, khi họ có thể trả mức lương 6.000 USD/tháng cho một kỹ sư AI", ông Tùng nói.

Nguồn nhân lực AI vốn khan hiếm, những người xuất sắc nhất Việt Nam thường lựa chọn đi học ở nước ngoài mà đã đi thì không trở lại.

Chia sẻ trên báo Tiền Phong, bà Ngô Thị Ngọc Lan, Giám đốc vùng của Công ty việc làm Navigos Search North cho biết, một khảo sát do công ty thực hiện trên nhóm ứng viên ngành CNTT cho thấy, 70-80% ứng viên muốn nhảy việc, hơn 50% nói sẽ ra nước ngoài làm việc nếu có lời mời. Gần 60% doanh nghiệp tuyển dụng trong lĩnh vực này cho rằng khó khăn lớn nhất của họ là vấn đề nhân lực sau đó mới đến vấn đề dữ liệu và gọi vốn đầu tư. Doanh nghiệp Việt cũng gặp phải sự cạnh tranh khi nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam tìm kỹ sư công nghệ để mời sang nước họ làm việc do thiếu nguồn nhân lực...

Đại diện Tập đoàn công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel) chia sẻ, Viettel có rất nhiều bài toán cần giải quyết bằng công nghệ AI. Tuy nhiên, nguồn nhân lực rất thiếu hụt, nhà mạng này phải tìm về các trường đại học để thu hút sinh viên xuất sắc. Tuy nhiên, số lượng này không nhiều. Hơn nữa, nhiều sinh viên dù xuất sắc trong công nghệ thông tin song khả năng am hiểu về Viettel, các vấn đề của Viettel còn hạn chế. Vì vậy, nhà mạng này phải chú trọng đào tạo nội bộ.

Theo ông Trần Hồng Thắng, Giám đốc Ban Quản trị Dữ liệu của Ngân hàng Vietinbank, đơn vị này phải mất 4 năm mới tuyển dụng được 3 vị trí nhưng đều không đúng chuyên môn. Ông Thắng nêu một thực tế, những người giỏi về công nghệ AI lại ít am hiểu các chuyên môn nghiệp vụ của ngành ngân hàng. Các mô hình tính toán, phân tích rất tốt được tạo ra nhưng nghịch lý là những người tiếp nhận và sử dụng lại không chấp nhận, vì quá khó hiểu.

GS Hồ Tú Bảo, Viện John von Neumann, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh chia sẻ, cùng với việc đào tạo trong nước, Việt Nam nên thu hút các nhân tài người Việt đang làm về AI cho các tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Microsoft, xây dựng mạng lưới chuyên gia AI người Việt trên toàn cầu để huy động nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành AI Việt Nam.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dieu-bat-ngo-ve-nganh-hoc-tri-tue-nhan-tao-sinh-vien-vua-ra-truong-nhan-luong-6000-usdthang-a289998.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Giáo dục pháp luật