Thứ năm, 14/01/2021 | 07:00 GMT+7

3 thời điểm muốn đến mấy nam giới cũng không nên cạo râu, kẻo hối không kịp

Nhiều người nghĩ rằng, cạo râu bất cứ lúc nào cũng được. Tuy nhiên, thực tế có 3 thời điểm nam giới không nên cạo râu tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nên chọn thời điểm cạo râu thích hợp tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe - Ảnh: Minh họa

- Cạo râu ngay sau khi thức dậy

Khi bạn ngủ, cơ thể ở trạng thái tĩnh nhưng các cơ quan khác vẫn hoạt động liên tục. Thời điểm này, da mặt cũng tiết ra nhiều chất nhờn. Điều này sẽ kích thích sự phát triển của vi khuẩn. Hơn nữa, khi ngủ dậy, cơ thể mất nước tương đối nhiều, da thường ở trạng thái khô, lúc này nếu cạo râu da rất dễ bị nổi mụn.

Chính ví thế, bạn không nên cạo râu ngay sau khi thức dậy, thay vào đó hãy rửa mặt trước, sau đó mới cạo râu. Điều này có thể ngăn chặn một số lượng lớn vi khuẩn xâm nhập nang lông và giảm khả năng bị trầy xước da mặt.

- Trong khi tắm

Trong khi tắm, con người luôn muốn làm sạch tất cả các bộ phận trên cơ thể. Do đó, nhiều người hình thành thói quen cạo râu ở thời điểm này. Tuy nhiên hành động này hoàn toàn không phù hợp.

Bởi nhiệt độ phòng tăm thường cao, môi trường tương đối nóng ẩm, vi khuẩn dễ sinh sôi. Cạo râu thời điểm này chính là tạo điều kiện cho những tạp chất bẩn có trong nước, xà phòng chảy vào lỗ chân lông vừa cạo gây kích ứng da. Chưa kể, nếu vùng râu được cạo bị chảy máu thì những vết thương hở rất có khả năng bị nhiễm trùng. Tốt nhất nên nghỉ ngơi sau khi tắm, để da trở lại trạng thái bình thường, cạo râu sẽ an toàn hơn.

- Trước và sau khi tập thể dục

Bạn không nên cạo râu trước và sau khi tập thể dục hoặc làm các công việc nặng nhọc khác mà đổ môi nhiều. Nguyên nhân là do quá trình vận động khiến cơ thể làm việc với cường độ cao, máu lưu thông nhanh, tuyến mồ hôi cũng được kích thích bài tiết. Mồ hôi vốn chứa nhiều vi khuẩn độc hại sẽ ngấm vào vùng râu vừa cạo và vết thương hở, dễ gây viêm nhiễm, không có lợi cho làn da. Bên cạnh đó, mồ hôi ngấm vào những lỗ chân lông hở cũng gây cảm giác bỏng rát như kim châm.

Trường hợp bạn phải hoạt động mạnh sau khi cạo râu thì nên massage cho vùng da vừa cạo từ 20-30 phút để lỗ chân lông khít lại. Mồ hôi, vi khuẩn vì thế ít có khả năng xâm nhập.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn