Thứ tư, 12/08/2020 | 10:34 GMT+7

4 thực phẩm "đại kỵ" với mướp đắng, chớ ăn kẻo hại người

Mướp đắng (khổ qua) có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vì nó đại kỵ với một số thực phẩm nên khi ăn bạn cần chú ý tránh gây hại cho người dùng.

- Không ăn cùng măng cụt

Mướp đắng và măng cụt đều mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại được khuyến cáo không ăn cùng nhau. Vì nếu ăn cùng chúng sẽ khiến cơ thể bạn khó chịu, hệ tiêu hóa hoạt động kém. Tốt nhất nên ăn 2 loại quả này cách thời gian tầm vài tiếng, để cơ thể tiêu hóa xong loại này thì ăn loại khác.

- Không ăn cùng với tôm

Khổ qua tốt cho sức khỏe cùng hàm lượng vitamin C cao, tuy nhiên khổ qua luôn có một vị đắng đặc trưng còn tôm thì lại mang vị ngọt thanh. Khi kết hợp hợp 2 thực phẩm này trong cùng món ăn sẽ khiến mùi vị món ăn bị giảm đi đáng kể.

Khổ qua chứa khá nhiều vitamin C nếu ăn cùng các loại thực phẩm có vỏ cứng như tôm, loại động vật có chứa nhiều hợp chất Asen hóa trị 5 thì Asen hóa trị 5 sẽ nhanh chóng biến thành Asen hóa trị 3 (thạch tín) khi gặp vitamin C. Thạch tín là 1 chất độc, cực nguy hiểm cho sức khỏe người dùng nếu tiêu thụ.

- Không ăn cùng sườn heo chiên

Mướp đắng và sườn heo chiên khi tiêu thụ vào cơ thể dễ tạo ra chất Canxi Oxalate, chất này ngăn cản sự hấp thu canxi của cơ thể bạn. Chính vì thế, dù được chế biến thành 2 món riêng biệt thì chúng cũng không nên ăn chung với nhau.

- Không ăn khi uống trà

Nếu đã ăn mướp đắng, hãy đợi vài tiếng đồng hồ rồi mới uống nước trà. Tuyệt đối không kết hợp 2 món này đồng thời, nếu không dạ dày của bạn sẽ phải hứng chịu đầu tiên.

Các chuyên gia khuyến cáo, để chọn mướp đắng ngon, an toàn thì nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.

Tránh chọn những quả mướp đắng màu xanh mướt, đậm, thân phình to, láng bóng vì có thể chúng đã được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng, gây nhiễm độc khi ăn.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn