Thứ sáu, 26/06/2020 | 07:24 GMT+7

6 lợi ích kỳ diệu khi bạn ăn nghệ, đọc tới điều số 2 ai cũng "hét lên" "sao không biết sớm"

Củ nghệ là loại gia vị thường xuyên xuất hiện trong gian bếp của các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ 6 lợi ích kỳ diệu khi bạn ăn nghệ.

Củ nghệ mang tới nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe - Ảnh: Minh họa

- Nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn

Curcumin có trong nghệ là một hợp chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Cả hai chức năng này đều có thể cải thiện sức khỏe của tim.

Hơn thế nữa, chất curcumin dường như có lợi cho nội màng, hoặc lớp lót của các mạch máu. Các vấn đề với nội màng dẫn đến các vấn đề về điều hòa huyết áp, đông máu và các yếu tố điều hòa tim khác.

Một nghiên cứu xác định rằng chất curcumin có hiệu quả tương đương với việc tập thể dục trong việc cải thiện sức khỏe của tim và một nghiên cứu khác cho rằng nó có tác dụng tốt như thuốc trợ tim Atorvastatin.

- Phòng ngừa ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin có thể làm chậm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư, cũng như thậm chí có thể làm tê liệt một số tế bào ung thư trong một số trường hợp.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác vai trò của curcumin trong điều trị ung thư, nhưng đã có bằng chứng thuyết phục rằng nó có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ngay từ đầu.

Điều này đặc biệt đúng khi nói đến ung thư các bộ phận tiêu hóa như ung thư dạ dày hoặc đại trực tràng.

- Chống viêm một cách tự nhiên

Viêm là một cơ chế phòng thủ rất quan trọng khi bạn bị chấn thương hoặc nhiễm trùng. Nó giúp cơ thể cô lập các khu vực bị ảnh hưởng và chống lại những kẻ xâm lược từ bên ngoài.

Viêm đôi khi có thể trở thành mãn tính mà không có lý do chính đáng. Khi điều đó xảy ra, bạn có nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh, bao gồm ung thư, tiểu đường, bệnh tim và Alzheimer (một triệu chứng mất trí nhớ).

Curcumin có đặc tính chống viêm mạnh mẽ đến mức nó còn cạnh tranh với một số loại thuốc giảm viêm, đặc biệt là không có tác dụng phụ nguy hiểm.Vì vậy, khi bạn ăn nghệ hoặc bổ sung curcumin sẽ có tác dụng ngăn ngừa viêm cực kỳ hiệu quả.

- Cải thiện chức năng não

Khi chúng ta lớn lên, các tế bào thần kinh trong não sẽ không còn hoạt động mạnh mẽ như khi còn nhỏ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không tiếp tục nhân lên và tạo ra những kết nối mới trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Quá trình này được thúc đẩy bởi một loại hormone tăng trưởng được gọi là yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não, hay còn được gọi là BDNF. Khi các hormone này suy giảm có thể dẫn tới các tình trạng bệnh như trầm cảm và Alzheimer.

Và curcumin có thể làm trì hoãn hoặc đảo ngược các rối loạn về não liên quan đến tuổi tác, cải thiện trí nhớ và thậm chí có thể khiến bạn thông minh hơn.

- Cải thiện khả năng chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn thiệt hại do oxy hóa gây ra, đó là một trong những nguy cơ gây nên sự lão hóa và bệnh tật.

Các chất chống oxy hóa như curcumin liên kết với các gốc tự do và vô hiệu hóa chúng trước khi chúng gây hại.

Nhưng điều đó không phải là tất cả những gì curcumin có thể làm. Nó cũng kích thích các enzyme chống oxy hóa của cơ thể để chúng làm việc hiệu quả hơn.

- Giảm đau

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin trong nghệ đặc biệt hiệu quả trong việc giảm đau cho những người bị viêm khớp.

Trên thực tế, chất curcumin được tìm thấy thậm chí còn hiệu quả hơn cả một loại thuốc giảm đau cho những người bị viêm khớp dạng thấp.

Curcumin cũng có thể hữu ích cho những người bị chấn thương hoặc đau nhức sau khi tập thể dục.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn