Thứ tư, 07/09/2016 | 10:00 GMT+7

Bánh dẻo nhân dừa, mặt trăng sáng cho mâm cỗ trung thu

(ĐSPL) - Những chiếc bánh dẻo trắng muốt quen thuộc trên mâm cỗ trung thu sẽ mang lại âm hưởng truyền thống cho đêm trung thu của bạn. Nhưng lại mang sự mới lạ nhờ nhân dừa béo ngậy…

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân dừa:

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:

- 400g đường

- 650ml nước

- 1 quả chanh nhỏ

- 600g bột bánh dẻo

- 1 thìa cà phê dầu ăn

- 4 thìa cà phê nước hoa bưởi

Nguyên liệu Cho phần nhân:

- 400g dừa non nạo

- 4-5 hộp sữa đặc nhỏ (40g/hộp)

- 200g nước cốt dừa

- 80g vừng trắng, rang chín

- 60g bột bánh dẻo

- 2 thìa cà phê (10ml) nước cốt hoa bưởi.

Cách làm bánh dẻo nhân dừa:

Phần nhân:

Bước 1: Trộn đều dừa nạo với sữa đặc (tùy độ ngọt mà tăng hay giảm lượng sữa đặc), để nghỉ trong 30-45 phút cho dừa ngấm.

Bước 2: Đổ nước cốt dừa vào chảo, đợi đến khi chảo nóng bốc hơi thì cho dừa nạo vào, đảo đều để dừa không bị bén. Sên đến khi nước bay gần hết, sợi dừa hơi se lại. Cho vừng trắng cùng bột bánh dẻo và nước cốt hoa bưởi vào trộn đều.

Bước 3: Viên phần nhân thành các viên đều nhau.

Làm nước đường:

Hòa đường với nước, bắc lên bếp đun hơi sôi cho đường tan hết thì đun thêm 5-10 phút nữa là được. Bắc xuống vắt vào 1 quả chanh nhỏ để tránh đường bị kết tinh.

Nước đường để nguội có thể dùng ngay hoặc nếu để được lâu thì càng ngon.

Làm vỏ bánh:

Bước 1: Nước đường hòa với dầu ăn và nước hoa bưởi. Cho từng muỗng bột bánh dẻo vào trộn đều, lúc đầu hơi loãng, dần dần bột sẽ nở ra. Khi thấy bột nặng tay (đổ hết khoảng gần một nửa chỗ bột), thì đổ ra mâm, cùng với chỗ bột còn lại, nhào dần dần đến khi hết bột, cục bột dẻo mịn.

Bước 2: Cắt từng miếng bột, bọc nhân vào giữa, phủ ngoài một lớp bột áo hoặc phủ vào khuôn bánh rồi đóng bánh vào khuôn.

Bước 4: Thường bánh dẻo tỉ lệ vỏ nhân sẽ là 2 vỏ: 1 nhân (theo khối lượng), tùy sở thích ăn nhiều vỏ hay nhiều nhân mà bạn có thể điều chỉnh cho thích hợp.

Chiếc bánh truyền thống nhưng lại có vị cách tân khi thưởng thức.

Bánh dẻo nhân sữa dừa để qua ngày bột bánh trông sẽ trong hơn. Vì bánh được làm ít đường và ít dầu ăn nên thường không bảo quản được lâu, nên ăn trong 2-3 ngày.

MINH MINH (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin