Thứ bảy, 05/10/2019 | 14:10 GMT+7

Rắn đơn thuần xuất hiện khi mưa lũ, không có chuyện “thần” về báo oán

Trong lúc đi trực bão, ông Việt vô tình phát hiện một con rắn lạ và bắt về khu chợ. Dù thả rắn về chỗ cũ nhưng ông Việt cùng một số người có ý định giết thịt thì tình cờ gặp tai nạn, khiến nhiều người tin rằng đó là rắn “thần”. Tuy nhiên, thực tế, đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên từ những lời đồn thổi không căn cứ.

Một số người có ý định giết thịt con rắn lạ thì tình cờ gặp chuyện không may. Ảnh minh họa

Phát hiện con rắn lạ

Những ngày qua người dân thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh xôn xao câu chuyện rắn “thần” báo thù. Để tìm hiểu sự việc, PV báo ĐS&PL đã tìm về chợ Phố Châu, nơi người dân phát hiện con rắn lạ. Đó là một khu chợ thương mại sầm uất nằm cạnh con sông Ngàn Phố uốn lượn.

Theo người dân kể lại, vào ngày đầu tháng Chín, ở Hà Tĩnh xảy ra mưa lũ trên diện rộng, nước sông Ngàn Phố cũng dâng lên cao. Đêm đó, ông Nguyễn Quốc Việt (60 tuổi), trú tại xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn đi tuần tra khu chợ tình cờ phát hiện con rắn lạ có màu đen óng, nặng khoảng 1kg, dài 1m trong lùm cây bờ Hói Phố, cách chợ chừng 20m. Thấy con rắn, ông Việt đã bắt và mang về phòng bảo vệ thuộc ban quản lý chợ Phố Châu, nơi làm việc của ông.

Thấy con rắn lạ, 2 người trong tổ bảo vệ là ông Lê Văn C. (49 tuổi), trú ở xã Sơn Giang và ông Nguyễn Văn Ch. (54 tuổi), trú ở thị trấn Phố Châu khuyên ông Việt đập chết con rắn để làm thịt hoặc vứt đi. “Hôm đó tôi đi qua cầu, thấy con rắn màu đen, trông rất lạ nhưng khi mang về không ai rõ là loại rắn gì. Sau đó tôi bắt con rắn và đưa về phòng bảo vệ. Thấy vậy, anh C. bảo tôi đập chết rồi vứt đi, còn anh Ch. lại bảo tôi làm thịt để làm mồi uống rượu”, ông Việt kể lại.

Khi phát hiện sự việc, anh Lê Quốc Hưng, Giám đốc ban quản lý chợ Phố Châu yêu cầu ông Việt thả con rắn về chỗ cũ. “Thấy có rắn lạ, tôi đã yêu cầu ông Việt mang ra chỗ cũ thả con rắn về với tự nhiên”, anh Hưng cho biết. Sau đó, ông Việt mang con rắn về vị trí cũ thả về tự nhiên. Vừa thả rắn đi thì người thân gọi điện thông báo con gái ông Việt gặp nạn, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Ông Việt đành vội vã trở về bệnh viện để chăm sóc cô con gái.

Một ngày sau, ông Lê Văn C., trong lúc đi làm bất ngờ gặp tai nạn. Hậu quả khiến người đàn ông này gãy chân và gãy tay, rất may được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Lúc này mọi người trong tổ bảo vệ khu chợ mới giật mình khi nhớ lại chuyện con rắn lạ. Một số người phao tin cho rằng con rắn đã “báo oán”.

Tai nạn chỉ là sự trùng hợp

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Cùng ngày ông C. bị tai nạn nguy kịch thì ông Nguyễn Văn Ch., người khuyên ông Việt giết thịt con rắn cũng gặp chuyện buồn. Đứa con trai ông Ch. bất ngờ bị tai nạn trên đường đi làm.

Đến lúc này, mọi người càng giật mình. Chuyện con rắn báo oán đã trở thành chủ đề nóng với cả khu chợ trong suốt những ngày qua. Không ít người cho rằng đó là con rắn “thần” đã báo thù những người bắt nó và có ý định giết rắn. “Câu chuyện ông Việt bắt được rắn lạ là có thật, sau đó ông Việt và một số người bảo vệ chợ gặp tai nạn có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên, sự trùng hợp đó đã khiến mọi người hoang mang”, anh Phan Thành, một người dân trú tại thị trấn Phố Châu chia sẻ.

Theo một số người dân sống tại địa phương, trước khi mùa mưa lũ đến, một số người dân đã truyền tai nhau ở khu vực Hói Phố có 3 con rắn thường xuất hiện. Đó là 3 con rắn lớn, dài tầm 1m, một con màu vàng, một con màu đen óng, con còn lại có mào ở phía trên đầu. Theo mọi người kể lại, trước đó, vợ chồng chị Nguyễn Thị B. vốn làm nghề đánh cá ở ven sông Ngàn Phố từng phát hiện 3 con rắn cứ bơi ra sông và tiến về chiếc thuyền của gia đình. Một hôm con trai chị B. đi tìm con rắn để bắt nhưng không thấy. Mấy hôm sau, trong một lần đi chơi, chẳng may cậu con trai chị B. bị kẻ xấu chém trọng thương.

“Có chuyện 3 con rắn thường xuất hiện ven bờ sông, không ít lần tôi chèo thuyền thì những con rắn cứ bơi lại gần. Những lúc đó tôi lại đuổi chúng đi. Còn chuyện con trai tôi bị người ta chém là có thật nhưng chuyện đó chẳng liên quan gì đến những con rắn”, chị B., quả quyết.

Theo quan sát của PV, ở phía bên kia sông Ngàn Phố là ngôi chùa Hầm Hầm, thuộc xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, nơi chỉ cách khu vực những con rắn lạ xuất hiện khoảng 200m. Người dân địa phương cho biết thêm, đây là 3 con rắn sống quanh quẩn ở khu vực ven sông từ nhiều năm nay...

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Lê Văn Chất, Tổ trưởng tổ dân phố 5, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn cho biết: “Mấy ngày qua tôi cũng đã nghe nhiều câu chuyện nhiều người gặp họa khi bắt con rắn lạ. Tuy nhiên, đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Người dân trên địa bàn không nên thổi phồng vấn đề làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, xã hội, gây hoang mang dư luận”.

Thiện Quyền

Bài đăng trên báo giấy Đời sống& Pháp luật số 156

 

Nguồn: NĐT