Thứ ba, 23/07/2019 | 18:59 GMT+7

Cảnh báo tai nạn chết người do thu hái hồi

Thời điểm này, hồi không những được mùa mà còn được giá nên người dân tích cực thu hoạch. Tuy nhiên, việc trèo hái hồi bằng dụng cụ thô sơ đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Hoa hồi được giá mang lại thu nhập cao cho người dân - Ảnh: Dân Việt

Lạng Sơn hiện là nơi có diện tích và sản lượng cây hoa hồi lớn nhất cả nước. Chất lượng hoa hồi xứ Lạng không những nức tiếng trong nước mà còn được nhiều thị trường thế giới biết đến. Tính đến nay, tổng diện tích hoa hồi ở Lạng Sơn có khoảng 35.000 ha, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, nhưng tập trung nhiều nhất tại các huyện: Văn Quan, Bình Gia, Chi Lăng, Cao Lộc…

Theo infonet, từ đầu 7/2019 đến nay, bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận gần 20 trường hợp bệnh nhân chấn thương do bị ngã cao từ trên cây khi đang thu hoạch hồi. Riêng trong ngày 19/7, bệnh viện tiếp nhận 7 trường hợp chấn thương do trèo hái hồi, trong đó có 2 trường hợp tử vong do đa chấn thương, 2 trường hợp chấn thương cột sống nặng phải chuyển tuyến trên. Các trường hợp còn lại đều chấn thương cột sống, chấn thương ngực, bụng và đang điều trị tại Bệnh viện.

Người dân trèo hái thủ công để thu hoạch hồi - Ảnh: Dân Việt

Bà con thường trèo hái thủ công để thu hoạch hồi. Trong khi đó, cây hồi cao từ 10 - 15m, cành giòn, quả lại ở đầu cành, người trèo hái cố với rất dễ gãy cành nên ngã từ trên cao xuống, gây chấn thương rất nặng.

Hồi được giá mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, sức khỏe và tính mạng vẫn là thứ quan trọng hơn cả. Trong quá trình thu hoạch người dân cần hết sức cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Theo đó, mọi người nên sử dụng dụng cụ thu hái ở trên cao hoặc các loại máy thu hái hồi vừa giúp tăng năng suất và giảm tai nạn.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: NĐT