Chủ nhật, 14/07/2019 | 13:08 GMT+7

Cứu sống vợ con thống đốc ở Nam Sudan, bác sĩ Việt Nam được tặng món quà bất ngờ

Tỏ lòng biết ơn bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 của Việt Nam đã giúp vợ hạ sinh thành công, Thống đốc bang Bentiu đã quyết định tặng một con bò cho bệnh viện.

Cứu sống vợ con thống đốc ở Nam Sudan, bác sĩ Việt Nam được tặng món quà bất ngờ - ảnh 1

Cứu sống vợ con thống đốc ở Nam Sudan, bác sĩ Việt Nam được tặng một con bò. Ảnh: AH 

Ngày 12/7, Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu thuộc Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) cho biết, vào ngày 30/6, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam nhận được chỉ thị từ Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu về việc tiếp nhận bệnh nhân là vợ của Thống đốc bang Bentiu, thai phụ đang mang thai ở tuần thứ 32.

Thai phụ vào viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt trên 39 độ C, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Trước đó một tuần, sản phụ có biểu hiện nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó có biểu hiện sốt cao, rét run, đau lâm râm vùng bụng dưới.

Nhận định đây là một trường hợp nghiệm trọng, có nhiều yếu tố nguy cơ, Giám đốc bệnh viện quyết định hội chẩn. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị sốt rét, thương hàn, thiếu máu, nghi ngờ thiểu dưỡng bào thai.

Được biết, bệnh nhân có chỉ định chuyển lên tuyến y tế cao hơn. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nặng, kéo dài nhiều ngày nên cần phải được điều trị ngay lập tức.

Khi ổn định được chuyển sang một bệnh viện dân sự tại Uganda. Tại đây, bệnh nhân đã sinh một bé gái kháu khỉnh.

Thống đốc Bang Bentiu đã gọi điện thoại cho Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu, bày tỏ lòng biết ơn bệnh viện và mong muốn được tặng bệnh viện một con bò để liên hoan chia vui cùng gia đình.

Theo truyền thống ở Nam Sudan, bò là một tài sản có giá trị khá lớn và thường được làm của hồi môn ở quốc gia nghèo đói và còn nhiều tập tục lạc hậu này.

Bên cạnh đó, Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu cũng bày tỏ lời cảm ơn tới bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam vì những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên Liên hợp quốc và người dân địa phương.

Đây được coi là biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường mối đoàn kết giữa Phái bộ LHQ với nhân dân và chính quyền Nam Sudan.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: NĐT