Thứ hai, 15/06/2020 | 15:38 GMT+7

Đảng bộ huyện Sóc Sơn nhìn lại một nhiệm kỳ

Trong thời gian qua, với tinh thần chủ động và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Ban thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện đồng bộ công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện và Đại hội chi, Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025.

Là địa phương có địa bàn rộng, địa hình đa dạng, xa trung tâm Thành phố, công cuộc xây dựng và phát triển của huyện Sóc Sơn (Hà Nội) gặp rất nhiều khó khăn. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, sự vào cuộc tích cực của Đảng bộ, Chính quyền và các tầng lớp nhân dân, những năm qua huyện Sóc Sơn đã có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội. Tốc độ tăng trưởng bình quân ước đạt 10,39%/năm (vượt chỉ tiêu đặt ra là 9,0-9,5%/năm). Cơ cấu kinh tế tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực, phù hợp với định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa là công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, dự kiến hết 2020 cơ bản đạt chỉ tiêu cơ cấu Đại hội XI đề ra (51%-41%-8%). Tổng thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân 23% chỉ tiêu hàng năm, từ năm 2018 đạt trên 200 tỷ đồng/năm.

Các ngành dịch vụ có mức tăng trưởng cao và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn, thu hút nhiều lao động, việc làm. Nhiều dự án dịch vụ được triển khai (sân golf quốc tế Legend Hill, khu 3 đền Sóc, khu du lịch Thung lũng xanh, Dự án Tổ hợp khu giải trí đa năng. Một số sản phẩm du lịch phát triển, lượng khách bình quân đạt 750 ngàn lượt/năm tăng hơn 500 ngàn lượt người so với 2015. Các ngành dịch vụ như viễn thông, ngân hàng, thương mại, vận tải, điện lực...tăng trưởng mạnh mẽ, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống nhân dân.

Chiếm ưu thế khi Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tọa lạc trên địa bàn có vị trí kinh tế, chính trị, địa lý đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ giao thương của Thủ đô Hà Nội với các nền kinh tế khác trên thế giới, Sóc Sơn có nhiều lợi thế phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các điểm công nghiệp nhỏ, thu hút giải quyết công ăn việc làm ổn định cho người lao động địa phương cũng như các khu vực lân cận với các ngành nghề chủ yếu như: Cơ khí, linh kiện ô tô, xe máy, thép, vật liệu xây dựng...

Sản xuất nông nghiệp đạt mức tăng trưởng khá, trung bình 2,66%/năm. Sóc Sơn chú trọng đẩy mạnh tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, xây dựng và phát triển các thương hiệu sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng như: Sản xuất nấm, rau hữu cơ, rau an toàn, cây ăn quả, hoa chất lượng, chè an toàn…Hình thành thêm 9 chuỗi liên kết, 02 nhãn hiệu tập thể trong sản xuất, 27 sản phẩm được xếp hạng OCOP 4 sao, trên 100 sản phẩm nông sản được đăng ký truy xuất nguồn gốc QRcode. Chăn nuôi phát triển theo hướng giảm mạnh hộ nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại, gia trại tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, có nhiều mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, chất lượng cao.

Trong xây dựng nông thôn mới, Sóc Sơn có 25/25 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm mạnh chỉ còn 1,06%. Dự kiến mức thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2020 đạt 52 triệu đồng.

Phát triển nguồn nhân lực là một trong hai khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng bộ huyện. Trong 5 năm qua, quy mô giáo dục và đào tạo của huyện có bước phát triển nhanh, đa dạng các loại hình trường lớp; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 83,3%. Chất lượng nuôi dạy và giáo dục được nâng lên.

Cùng với đó, sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Sóc Sơn là đơn vị đi đầu cả nước và Thủ đô về triển khai mô hình "Bác sĩ gia đình". Đến năm 2020, 100% các trạm y tế trên địa bàn huyện được cải tạo, nâng cấp đáp ứng yêu cầu mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, tỷ lệ giường bệnh tăng từ 9,02 lên 10,43 giường/vạn dân năm 2019, số bác sĩ tăng từ 169 lên 200 bác sĩ; trang thiết bị, kỹ thuật y tế từng bước hiện đại; đẩy mạnh hoạt động liên kết khám, chữa bệnh với các bệnh viện tuyến trên; duy trì 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Là đơn vị chịu sự chỉ đạo, trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Tài chính - Kế hoạch đã không ngừng nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Trong đó, chú trọng công tác quản lý ngân sách, quản lý tài sản, xây dựng cơ bản, quyết toán xây dựng; khuyến khích mời gọi, thu hút đầu tư vào huyện…Những kết quả đạt được sẽ là tiền đề vững chắc để Sóc Sơn phát triển bền vững, năng động và hiệu quả trong tương lai.

Các vấn đề an sinh xã hội tiếp tục được thực hiện tốt. Giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong mọi tình huống. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn, tạo môi trường hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn để xây dựng, phát triển huyện Sóc Sơn ngày càng phát triển.

Với mục tiêu đến năm 2030 đưa Sóc Sơn trở thành vùng phát triển, đô thị vệ tinh của Thủ đô, các hoạt động xúc tiến đầu tư, gặp gỡ, đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp thường xuyên được tổ chức một cách hiệu quả. Cùng với đó, áp dụng mọi cơ chế, chính sách để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp khi đầu tư vào địa bàn nhằm định hướng quy hoạch, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của vùng đất giàu tiềm năng.

5 năm một nhiệm kỳ đã khép lại, song đó là nền tảng vững chắc mở ra một thế vận hội mới với mảnh đất truyền thống anh hùng, mảnh đất "Linh khí hội tụ". Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, khắc phục hơn nữa những khó khăn để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, các cấp Ủy đảng, Chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn luôn chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, hội nhập mạnh mẽ trong công cuộc toàn cầu hóa.

Huyền Minh

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn