Thứ tư, 07/08/2019 | 13:57 GMT+7

Kinh nghiệm chống nạn bỏ quên học sinh trên xe của các nước phát triển

Để chống lại nạn bỏ quên học sinh trên xe, tại Mỹ và Australia, người ta đã cho áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát, bao gồm cả nhân công lẫn tự động.

Việc học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường do sự bất cẩn từ người lớn chỉ là một trong số những nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ em khi di chuyển bằng phương tiện này ở bất cứ nước nào trên thế giới.

Một chiếc xe đưa đón học sinh của Mỹ.

Theo Hiệp hội Xe buýt trường học Mỹ (ASBC), khoảng 25 triệu trẻ em ở xứ sở cờ hoa - tức hơn một nửa số học sinh của nước này - đi xe buýt đến trường mỗi ngày. Bởi vậy, những chiếc xe buýt lớn, màu vàng được xem là biểu tượng của hệ thống giáo dục Mỹ.

Theo NBC, để tăng cường an ninh và đảm bảo an toàn cho trẻ, các xe buýt này được trang bị hệ thống cảnh báo ngăn tình trạng trẻ em bị bỏ quên trên xe như hệ thống quét chuyển động trên xe. Hệ thống này sẽ liên tục quét chuyển động nhiều giờ sau khi xe buýt ngưng chạy.

Ngoài ra hệ thống báo động nâng cấp, được gọi là Kiểm tra trẻ, có nhiệm vụ nhắc nhở các tài xế xe buýt kiểm tra tình trạng học sinh để đảm bảo không có trẻ nào bị bỏ quên lại trên xe.

Ở cuối mỗi tuyến, tài xế xe buýt được yêu cầu phải kiểm tra từng chỗ ngồi. Nếu anh ta không làm điều này, hệ thống báo động điện tử sẽ vang chuông cảnh báo.

Nhiều xe buýt trường hợp được lắp đặt "hệ thống kiểm tra trẻ em" để đảm bảo an toàn cho học sinh - Ảnh: Whittier Daily News.

Các quy định mới của bang California cũng yêu cầu 25.000 xe buýt đưa đón học sinh trên toàn bang phải trang bị hệ thống an ninh trước năm học 2018-2019.

Nếu một tài xế cố gắng rời xe mà không tắt hệ thống an ninh, tiếng còi sẽ vang suốt nửa tiếng hoặc cho đến khi tài xế hoàn thành việc kiểm tra trên xe. Hệ thống cảnh báo này chỉ có thể được tắt bằng tay ở phía sau xe.

Các nước khác cũng tích cực áp dụng công nghệ để ngăn chặn nguy cơ trẻ em tử vong vì bị bỏ quên trên xe buýt.

Từ năm 2016, chính phủ Australia bắt đầu tìm kiếm, nghiên cứu công nghệ mới sau hàng loạt vụ trẻ em tử vong vì bị bỏ quên trên xe buýt của trường.

Theo The Age, từ đầu năm 2018, hơn 440 xe buýt trường học tại bang Victoria được trang bị các thiết bị quét hành khách trên xe hay còn gọi là "hệ thống kiểm tra trẻ em".

Công nghệ này yêu cầu tài xế và người giám sát đi ra phía sau xe buýt và quét đầu đọc thẻ sau khi kiểm tra xong khu vực cửa học sinh xuống để đi vào trường.

Thiết bị cũng quét thông tin học sinh lên, xuống mà phụ huynh và nhà trường có thể truy cập dữ liệu này.

Một số nhà cung cấp xe buýt cũng triển khai công nghệ cho phép phụ huynh và giáo viên nhìn thấy vị trí chính xác của xe buýt khi học sinh được đưa đến và rời trường.

Hàn Quốc cũng cho lắp đặt hệ thống kiểm soát học sinh để ngăn tình trạng bỏ quên trẻ trên xe buýt.

Tại châu Á, chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) cũng cho lắp đặt hệ thống "kiểm tra trẻ em đang ngủ" trên 53 xe buýt của các trường tiểu học công lập trên địa bàn từ tháng 8/2018.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT