Chủ nhật, 13/10/2019 | 08:48 GMT+7

Hàng triệu “mũi dao” sắc lẹm rình rập ngôi làng nhỏ

Kính vụn, ruột phích, rác thải... chất thành núi đã tồn tại nhiều năm tại thôn Ngô Xá, xã Long Châu (Yên Phong, Bắc Ninh) nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân ngày càng bức xúc.

Bãi kính phế liệu khổng lồ trên tỉnh lộ 286, tại thôn Ngô Xá.

Hàng chục năm trở lại đây, người dân sinh sống tại thôn Ngô Xá, xã Long Châu (Yên Phong, Bắc Ninh) đã quá quen với việc tồn tại nhiều bãi rác thải nằm chình ình ở ngay hành lang giao thông đi qua thôn.

Không khó để nhìn thấy bãi kính phế liệu với đủ mọi loại xuất hiện tràn lan khổng lồ nằm dọc theo khu vực hành lang giao thông vận tải đường tỉnh lộ 286, tại thôn Ngô Xá.

Theo ghi nhận PV báo ĐS&PL, tại khu vực trên, kính phế thải được một số đối tượng đổ thành đống, chất đầy cao như núi hai bên đường. "Núi" kính phế thải tràn đầy ra đường, không được che chắn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tình trạng này hiện đang ở mức báo động vì lượng kính phế liệu đổ về ngày một nhiều hơn.

Chính quyền địa phương cần có biện pháp cứng rắn hơn để răn đe, không thể buông lỏng để các đối tượng lộng hành, gây nguy hiểm cho đời sống người dân.

Theo bà Lương (Yên Phong, Bắc Ninh) bức xúc chia sẻ: "Tôi không dám cho con cháu ra ngoài chơi, chỉ sợ giẫm vào mảnh vỡ thì rất nguy hiểm. Hôm nào trời mưa lớn, kính vỡ tràn ra đường, chắn hết đường đi của các phương tiện giao thông".

Ông Toàn, một người dân sống ở khu vực này cho biết: "Cứ vài ngày lại có người mang kính ra đây đổ, họ còn dùng cả xe tải chở và máy xúc để đổ kính, nhiều đến mức cứ chất thành đống, ngăn hết lối đi, con đường nhìn như bãi rác".

Những mảnh kính sắc lẹm, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân. Tình trạng này hiện đang ở mức báo động vì lượng kính phế liệu đổ về ngày một nhiều hơn.

Bên cạnh đó, tại bãi rác sinh hoạt và dọc triền đê thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, không khó để người dân phát hiện ra các loại chất thải công nghiệp. Các chất thải này đều đang trong quá trình bị đốt. Mùi hôi thối từ rác thải sinh hoạt hòa cùng khói, bụi đặc quánh, khiến ai đi qua cũng phải nín thở từ xa. Thiết nghĩ, cần phải sớm có biện pháp ngăn chặn việc các cơ sở tự ý đổ phế thải ra đường như vậy. Để làm được điều này, chính quyền địa phương cần phải cứng rắn hơn để răn đe, nghiêm túc hơn trong công tác quản lý, không thể buông lỏng để các đối tượng lộng hành, gây nguy hiểm cho đời sống của người dân.

Người dân không dám cho con cháu ra ngoài chơi, sợ giẫm vào mảnh vỡ.

Phạm Tùng
Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 41
 

Nguồn: NĐT