Thứ tư, 14/08/2019 | 14:48 GMT+7

Kinh ngạc bé trai vừa chào đời đã có cân nặng ngang trẻ 3 tháng

Ca phẫu thuật bắt con diễn ra trong 30 phút, bé trai 5,2 kg chào đời trong sự ngỡ ngàng của cả ê-kíp.

Bé trai có cân nặng "khủng" vừa chào đời tại Hà Nội - Ảnh: Vietnamnet

Chia sẻ với Người lao động, bác sĩ (BS) Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Khám sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết khoa vừa thực hiện thành công ca mổ bắt con, bé trai chào đời với cân nặng lên tới 5,2 kg.

Thai phụ Nguyễn Thị T., 27 tuổi, ở Hà Nội, mang thai con đầu lòng, khám thai định kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trong nhiều lần siêu âm trước sinh, BS đánh giá thai nhi to trên 4 kg, chỉ định mổ lấy thai.

Đến 5h sáng ngày 12/8, chị T. đến Phụ sản Hà Nội để sinh mổ chủ động. Ca phẫu thuật bắt con diễn ra trong 30 phút, bé trai 5,2 kg chào đời trong sự ngỡ ngàng của cả ê-kíp.

Sức khỏe của 2 mẹ con sản phụ hiện đã ổn định, trẻ hồng hào, bú tốt, đang phải theo dõi hạ đường huyết tại phòng sơ sinh.

BS Thủy cho biết thêm, việc trẻ vừa chào đời có cân nặng trên 5 kg là rất hiếm, cân nặng này tương đương với trẻ 2-3 tháng tuổi. Mức cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh thường dao động từ 2,8-3,2 kg. Từ trên 4kg, được đánh giá là thai to, bắt buộc phải chỉ định mổ lấy thai.

Những trường hợp thai nhi quá to, khi mổ bắt con, ngoài việc mẹ có nguy cơ đờ tử cung cao hơn, trẻ cũng có nguy cơ bị gãy xương đòn khi lấy thai, nhất là các trường hợp mẹ có khung chậu hẹp.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh nặng cân có nguy cơ suy hô hấp rất cao, hay bị ngạt khiến việc sinh khó khăn hơn. Thai to khiến người mẹ buộc phải sinh mổ cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp. Cùng đó, trẻ có nguy cơ bị tiểu đường type 2 rất sớm và có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hoá cao hơn những đứa trẻ khác nên cha mẹ cần thường xuyên cho bé đi khám sức khoẻ để kịp thời phát hiện những bất thường về sức khoẻ.

Trong khi đó, theo Vietnamnet, kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất tại Việt Nam là bé trai 7,1 kg ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, chào đời năm 2017. Kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất thế giới là 10,2 kg.

Trước đó vào năm 2008, tại Đà Nẵng ghi nhận trường hợp bé trai nặng 6,5 kg và năm 2016, tại Nam Định có thêm trẻ sơ sinh nặng 6,1 kg.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: NĐT