Thứ năm, 26/03/2020 | 11:55 GMT+7

Những em bé "đặc biệt" trong khu cách ly chống dịch Covid-19

Không chỉ người lớn, trong các khu cách ly chống dịch Covid-19 còn có sự xuất hiện của những em bé "đặc biệt". Đó là những đứa trẻ được người thân gửi về từ nước ngoài hay em bé sinh ra trong khu cách ly...

Bé gái chào đời ở khu cách ly

Các bác sĩ, điều dưỡng đã đến tặng hoa chúc mừng chị H. và gia đình - Ảnh: BVCC

Zing.vn đưa tin, ngày 27/2, chị H.T.H. (29 tuổi, mang thai tuần 37, ở Hoàng Mai, Hà Nội) nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam. Sau đó chị được theo dõi cách ly tại Trung đoàn 123 thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Đến ngày 29/2, chị H. có dấu hiệu phù nhiều ở chân và không có dấu hiệu ho, sốt, khó thở. Sau đó, sản phụ được chuyển đến cách ly và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Đêm 8/3, chị H. có dấu hiệu chuyển dạ và đã được kíp trực khẩn trương đưa đến phòng sinh, áp dụng đúng những quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế trong điều trị cho trường hợp đang cách ly, theo dõi phòng dịch.

Trong thời gian cách ly tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, chị H. cùng con gái được các bác sĩ, điều dưỡng tại đây chăm sóc đặc biệt.

Trải qua 14 ngày cách ly tập trung, sức khỏe chị H. ổn định, không có dấu hiệu ho, sốt, khó thở. Sáng 12/3, mẹ con chị H. đã được xuất viện sau khi hoàn thành thời gian cách ly.

Nhờ bạn đưa con 3 tháng tuổi từ Hàn Quốc về Việt Nam

Khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 - Ảnh: Vietnamnet

Ngày 15/3, một chuyến bay khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sang Hàn Quốc đón những người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở đây về nước. Trên chuyến bay này có một hành khách đặc biệt là em bé 3 tháng tuổi được mẹ gửi bạn đưa về nước cho ông bà ngoại chăm giúp.

Sau khi máy bay đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, em bé và những hành khách trên chuyến bay được đưa về khu cách ly của Trường Quân sự Quân khu 7 để thực hiện việc cách ly 14 ngày. Đến nay, họ đã cách ly được 10 ngày.

Chia sẻ với Vietnamnet, Đại tá Đặng Văn Cảnh, Phó chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở khu cách ly cho biết, hầu hết mọi người có sức khỏe bình thường, tuân thủ việc cách ly tại đơn vị. Riêng em bé 3 tháng tuổi đã được chuyển đến Trung tâm y tế Quận 12 để tiện chăm sóc. Hiện sức khỏe của bé ổn định, các xét nghiệm đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Ông Cảnh cho biết, ba mẹ bé quê ở một tỉnh miền Tây, đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Nhận thấy dịch bệnh ở nước sở tại phức tạp, họ gửi con về cho ông bà ngoại trông giúp. Ban đầu mẹ cháu nghĩ gửi ccon về nước rồi người bạn sẽ đứa đến nhà cho bố mẹ. Tuy nhiên, theo duy định, khi đến sân bay toàn bộ hành khách trên chuyến bay phải được đưa đến khu cách ly.

Mấy ngày đầu ở khu cách ly, em bé nhớ hơi mẹ, thèm sữa mẹ nên khóc không ngớt. Các chiến sĩ, y bác sĩ ở khu cách ly phải thay phiên nhau bế, pha sữa, thay quần áo, dỗ cho bé ngủ, đút từng muỗng sữa cho bé ăn.

Khi nghe tin cháu ngoại ở khu cách ly, bà ngoại đã đến xin đưa bé về nhà chăm sóc và hứa sẽ thực hiện việc cách ly tại nhà nhưng không được chấp nhận. Sau đó, gia đình xin cho bà ngoại đến để trực tiếp chăm cháu. Nhưng bà đã lớn tuổi, nếu vào khu cách ly có chuyện gì sẽ càng khó khăn hơn.

Cuối cùng bé được đưa đến Trung tâm y tế Quận 12 để có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

Đại tá Cảnh cho biết, 10 ngày được các y bác sĩ chăm sóc ở một phòng riêng, hiện sức khỏe bé ổn định, bú sữa tốt và tăng cân. Trong 4 ngày tới, nếu không có gì phức tạp em sẽ được về sống cùng ông bà.

Bé trai 2 tháng tuổi trong khu cách ly

Vợ chồng anh Linh và con trai anh gần 2 tháng tuổi tại khu cách ly - Ảnh: Vietnamnet

Ngoài em bé 3 tháng tuổi, khu cách ly còn tiếp nhận bé trai 1 tháng 22 ngày tuổi và bé hơn 10 tháng tuổi, Đại tá Cảnh cho biết.

Em bé 10 tháng tuổi hiện đang ở cùng ông bà ngoại. Em bé kia đang ở cùng bố mẹ. Các bé đều trở về từ Hàn Quốc và được ở một phòng riêng, được cung cấp sữa, tã, bình thủy, nước uống… theo yêu cầu của người thân.

Anh Hoàng Văn Linh (quê Hà Tĩnh, cha của bé trai gần 2 tháng tuổi) cho biết, vợ chồng anh cưới được gần 10 năm, có hai con trai, bé lớn hơn 8 tuổi. 4 năm trước, vợ chồng anh cùng sang Hàn Quốc làm việc, để con trai lớn cho bố mẹ anh nuôi giúp.

Khi dịch bệnh Covid-19 ở nơi làm việc diễn biến phức tạp, hai vợ chồng quyết định về nước. Ngày 15/3, vợ chồng anh về đến sân bay Tân Sơn Nhất. ‘Chúng tôi được đưa đi cách ly ngay.

Ở đây, chúng tôi được các chiến sĩ, y bác sĩ chăm sóc rất chu đáo, tận tình. Các bữa ăn đảm bảo chất lượng. Các y bác sĩ, chiến sĩ thường xuyên đến thăm hỏi, động viên. Chúng tôi rất biết ơn và xin lỗi vì đã làm nhiều người phải vất vả vì mình’, anh Linh nói bằng giọng biết ơn.

Ông bố hai con cũng cho biết, hết 14 ngày cách ly, hai vợ chồng sẽ về quê và không có ý định trở lại Hàn Quốc.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn