Thứ hai, 04/06/2018 | 19:32 GMT+7

Những triệu chứng nhận biết cúm A/H1N1

Các triệu chứng của cúm A/H1N1 cũng tương tự như các triệu chứng của cúm thông thường theo mùa, bạn cần thận trọng để không bị nhầm lẫn. 

Ảnh minh họa

Triệu chứng của cúm A/H1N1 cũng tương tự như các triệu chứng của cúm thông thường theo mùa, gồm: sốt cao, đau khắp người, nhức đầu, mệt mỏi, ho khan, chảy nước mũi, đau họng.

Bệnh cúm lây lan từ người sang người do ho hay hắt hơi, sờ, cầm vào đồ vật có chứa virut rồi đưa tay lên mũi, miệng hay mắt.Ngoài các biểu hiện trên, yếu tố quan trọng nghi ngờ mình nhiễm virut cúm A/H1N1 là từ vùng dịch trở về hay tiếp xúc với người mà sau đó được xác định là mang bệnh cúm A/H1N1.

Cúm A/H1N1 không lây qua các thực phẩm làm từ thịt lợn và cũng không lây qua con đường thực phẩm.

Bệnh dễ lây nhất trong 5 ngày đầu phát bệnh, tuy nhiên ở trẻ em, thì nguy cơ lây nhiễm lên tới 10 ngày.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Ảnh minh họa

Biện pháp phòng bệnh: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Có thể sát khuẩn tay bằng cồn y tế, đặc biệt là sau khi từ các nơi công cộng về.

Vệ sinh các bề mặt vật dụng, đồ đạc trong nhà bằng chloramin B pha loãng để diệt virut dính lại trên bề mặt của đồ vật khi ho, hắt hơi.

Sử dụng khẩu trang khi đi đường hoặc đến các nơi công cộng. Khi có biểu hiện như đột ngột sốt cao, ho, đau cơ đừng chủ quan mà nên đi khám bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đồng Trang (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn