Thứ sáu, 20/09/2019 | 11:15 GMT+7

Bệnh nhân bị dao đâm thủng tim sống sót nhờ bác sĩ nhanh tay làm điều này

Bác sĩ phẫu thuật phát hiện tâm thất phải có một vết thương dài khoảng 1cm đang phun máu, chỉ chậm vài phút là bệnh nhân sẽ tử vong.

Vietnamnet đưa tin, vào chiều 18/9, bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình tiếp nhận nam bệnh nhân Nguyễn Văn Q. (SN 1995, trú xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch) vào viện trong tình trạng có vết thương trên ngực trái, sốc do mất máu cấp.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, anh Q. bị người khác dùng dao đâm vào ngực trái.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện nam bệnh nhân có một vết thương dài 3cm, vết cắt sắc cạnh ức trái, đứt sụn sườn 4. Xác định bệnh nhân bị dao đâm thủng tim và có nguy cơ tử vong ngay lập tức, ê-kíp trực đã đưa anh Q. lên bàn phẫu thuật.

Ca phẫu thuật khâu lại vết thủng trên tim của bệnh nhân Q. Ảnh: Bệnh viện Việt Nam - Cu ba.

“Do bị người khác dùng dao đâm vào ngực trái, xuyên qua thành ngực và thủng tâm thất phải nên khi mở ngực bệnh nhân theo vết thương, chúng tôi thấy khoang lồng ngực có nhiều máu cục và máu đỏ tươi, tim đập nhanh, màng ngoài tim tím bầm có một vết thương khoảng 1.5cm.

Vừa tiến hành lấy máu, chúng tôi vừa phát hiện ở thất phải có một vết thương dài khoảng 1cm đang phun máu nên khẩn trương khâu kín vết thương. Chỉ chậm vài phút là anh Q. có thể tử vong nên kíp mổ rất khẩn trương vừa hồi sức tích cực, truyền máu vừa nhanh chóng phẫu thuật”, Thời đại dẫn lời BSCK2 Nguyễn Văn Mận, phẫu thuật viên chính cho biết.

Còn theo BSCK2 Nguyễn Văn Phong, Phó giám đốc bệnh viện thì khi nhận được tin có bệnh nhân nghi vết thương thấu tim, lập tức đã kích hoạt báo động đỏ nội viện, tập trung nhiều bác sĩ có kinh nghiệm trong phẫu thuật tim, lồng ngực và các bác sĩ gây mê hồi sức để tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Sức khỏe của bệnh nhân bị dao đâm thủng tim đã tạm thời ổn định sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba. 

Hiện tại, anh Q. đã tỉnh, nói chuyện được, không khó thở, dịch dẫn lưu trong dần và đang được chăm sóc sau mổ tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT