Thứ hai, 18/11/2019 | 11:32 GMT+7

Bệnh viện Bãi Cháy chú trọng, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Hiện nay, công tác phòng chống cháy, nổ tại các bệnh viện là một trong những nhiệm vụ đang được ưu tiên hàng đầu, bởi lẽ an toàn cháy nổ đồng nghĩa với an toàn người bệnh. Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) là một trong những đơn vị triển khai tốt vấn đề này.

Hàng ngày, Bệnh viện Bãi Cháy có hàng nghìn nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có mặt tại bệnh viện. Do đó, nếu xảy ra sự cố cháy nổ, sẽ gây thiệt hại lớn cả về người và của cải. Bởi vậy, nhiều năm qua, lãnh đạo Bệnh viện luôn quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH), đồng thời tham mưu, chỉ đạo để xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý về PCCC và CNCH. Công tác kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH được Bệnh viện thực hiện thường xuyên, liên tục.

Nhất là cao điểm vào mùa nắng nóng và hanh khô cuối năm, công tác phòng, chống cháy, nổ tại Bệnh viện giữ vai trò rất quan trọng khi nhiều thiết bị vận hành quá tải rất dễ dẫn đến cháy, nổ. Cùng với tổ chức tuyên truyền, tập huấn về kỹ năng phòng, chống cháy, nổ, Bệnh viện đã xây dựng các phương án xử lý khi có cháy, nổ xảy ra, đầu tư đầy đủ bình cứu hỏa và đặt biển báo phòng, chống cháy, nổ tại hành lang của mỗi tòa nhà. Tổ chức kiểm tra định kỳ hàng tháng các thiết bị chữa cháy, bảo dưỡng hệ thống điện, khu vực lưu giữ và bảo quản thuốc, không để tình trạng thiết bị quá tải gây chập cháy các thiết bị khiến hỏa hoạn xảy ra.

Bên cạnh việc kiểm tra thì công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH cũng được Bệnh viện đặc biệt chú trọng. Trong thời gian qua, Bệnh viện đã tăng cường quán triệt các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động. Thông qua các hình thức như: phổ biến lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn cán bộ, viên chức Bệnh viện trong công tác PCCC, hạn chế tối đa thiệt hại khi có sự cố xảy ra.

Bệnh viện cũng đã kiện toàn hồ sơ quản lý công tác PCCC theo quy định; chủ động xây dựng bổ sung phương án chữa cháy tại cơ sở cho phù hợp với điều kiện, tổ chức học tập theo quy định. Triển khai mô hình đội bảo vệ phòng, chống cháy, nổ được thành lập nhằm mục đích phát hiện và xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. Vừa qua, Bệnh viện cũng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH  Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH năm 2019, phối hợp thực hiện phương án chữa cháy cho cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện.

Tại buổi tập huấn, hơn 100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bãi Cháy đã được Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Ninh cung cấp thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên địa bàn tỉnh và trong cả nước trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, giảng viên đã trang bị những kiến thức cơ bản về công tác PCCC như: nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật về PCCC; nguyên nhân gây ra cháy nổ và một số biện pháp PCCC cơ bản tại cơ sở y tế; phương pháp kiểm tra an toàn phòng cháy và xây dựng, thực tập phương án chữa cháy tại đơn vị; hướng dẫn cách bảo quản, sử dụng các phương tiện PCCC...

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Ninh giảng lý thuyết PCCC

Trong khuôn khổ tập huấn,  cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bãi Cháy đã được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng  thoát nạn, biện pháp chữa cháy khi có tình huống xấu xảy ra. Sau phần phổ biến lý thuyết, dưới sự hướng dẫn thực hành của Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH  Công an tỉnh Quảng Ninh, các cán bộ, nhân viên y tế đã thực hành cách sử dụng các các loại bình chữa cháy thông dụng như bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy giả định, cách báo động và xử lý nhanh các tình huống cháy có thể xảy ra để đảm bảo an toàn tính mạng.

Thực hành PCCC trên tình huống giả định

Theo Ban lãnh đạo Bệnh viện, việc phòng tránh và ứng phó hiệu quả với nguy cơ cháy, nổ luôn là hoạt động được quan tâm hàng đầu, cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm an toàn cho các hoạt động chuyên môn. Để làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thời gian tới, Bệnh viện Bãi Cháy tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện chấp hành nghiêm túc hơn nữa các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy” ngay trong Bệnh viện thu hút đông đảo cán bộ, y bác sĩ và nhân dân tham gia. Hướng dẫn cách nhận biết các đặc điểm cháy, loại hình đám cháy, từ đó đưa ra biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do cháy, nổ gây ra. Trong nhiều năm liền, Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy không để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản.

HT

 

Nguồn: NĐT