Thứ năm, 02/07/2020 | 15:59 GMT+7

Bị lõi điện đâm xuyên mi mắt, thiếu niên suýt bị mù vĩnh viễn

Các bác sĩ cho hay phần lõi kim loại dây điện han gỉ đã đâm sâu khoảng 1cm, móc vào trong mi dưới hốc mắt, nhưng rất may là không chạm tới nhãn cầu.

Dân trí đưa tin, khoa Cấp cứu bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, họ đã tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng bị phần lõi kim loại của dây điện đâm xuyên mi mắt.

Cụ thể, bệnh nhân trên là Phùng Văn M., nam, 16 tuổi, ngụ tại Quảng Yên, Quảng Ninh. Trước đó, trong lúc đùa nghịch, M. vô tình bị ngã khiến một đoạn dây móc vào mắt trái. Nạn nhân được đưa tới viện ngay. Trong quá trình di chuyển người bệnh được cố định chắc phần dây điện ở ngoài mắt.

Hình ảnh dây điện cắm vào mắt trái bệnh nhân. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Các bác sĩ đã ngay lập tức tiến hành gây tê, lấy bỏ dị vật, làm sạch vết thương và cho người bệnh sử dụng kháng sinh tránh nhiễm trùng.

Theo Ths.BS Đặng Thị Phương, Phó khoa Mắt, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), đoạn dây điện dài với phần lõi kim loại han gỉ, đầu gập góc khoảng 1cm móc vào trong mi dưới từ kết mạc mi xuyên về phía cùng đồ, hốc mắt. Rất may mắn đoạn đây không chạm tới nhãn cầu.

Bác sĩ khuyến cáo, với chấn thương mắt có chảy máu không nên đè ép, bịt bằng khăn hay băng y tế vì có khả năng sẽ gây phòi các mô trong mắt, tổn thương nặng thêm. Thay vào đó, chỉ nên băng che bằng gạc sạch hoặc dùng tấm che mắt, không nên xối rửa kể cả bằng thuốc sát trùng.

Đối với những chấn thương mắt có chảy máu, có dị vật cắm, người bệnh nên băng cẩn thận và cố định dị vật khỏi di chuyển tự do, phần cán nếu dài quá có thể cắt bỏ, chuyển bệnh nhân nhanh nhất đến chuyên khoa mắt.

Ngoài ra, tuyệt đối không tự rút ra, động tác rút dị vật ra đồng nghĩa với gây hại thêm cho mô lành, chảy máu, mất mô thêm sau khi dị vật được giải phóng.

Theo Sức khỏe & Đời sống, trước đó, cũng tại BV Việt Nam- Thuỵ Điển Uông bí, các bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt cũng đã phẫu thuật cấp cứu cho trường hợp bệnh nhân bị khung tôn sắt sắc kích thước khoảng 12x1m, nặng khoảng 50 kg rơi vào vùng đầu mặt gây rách da, chảy máu.

Rất may tai nạn không làm bệnh nhân bị chấn thương sọ não hay tổn thương dây thần kinh mặt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng vùng hàm mặt.

Tại phòng phẫu thuật, vết thương được xác định dài khoảng 20 cm từ vùng thái dương phải kéo dài qua trước tai phải đến má phải, bờ nham nhở, rách tướp, đứt cơ thái dương nông lộ xương, đứt động mạch thái dương nông, đứt vào thuỳ nông tuyến mang tai phải, rách bán phần sụn ống tai phải. Các bác sĩ đã tiến hành làm sạch vết thương, khâu nối tuyến mang tai phải, khâu đóng kỹ bao tuyến, khâu nối sụn vành tai phải cho người bệnh.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT