Chủ nhật, 18/09/2016 | 15:00 GMT+7

Cách nhận biết và khắc phục hiện tượng rụng tóc theo mùa

(ĐSPL) - Vào mùa hanh khô như mùa thu, mùa đông, nhiều chị em hay bị rụng tóc. Đối với những người vốn có mái mỏng thì đây quả là một hồi “tai bay vạ gió”.

Cách nhận biết hiện tượng rụng tóc theo mùa

Để không bị lầm lẫn giữa việc rụng tóc theo mùa và rụng tóc do nguyên nhân khác, bạn cần chú ý tới những chi tiết sau:

Trước khi gội đầu, bạn hãy thực hiện bài kiểm tra lượng tóc rụng (ít nhất không gội đầu trong vòng 3 ngày), trải rộng các ngón tay và đặt bàn tay trực tiếp lên da dầu. Sau đó, bạn khép các ngón tay khít lại rồi trượt và đồng thời kéo tóc từ gốc tới ngọn, đặt các sợi tóc lượm được lên một tờ giấy, lặp lại động tác ít nhất 5 lần để kiểm tra toàn bộ tóc trên đầu.

Nếu số sợi tóc rụng dưới 10, mọi thứ vẫn tốt, lượng tóc rụng của bạn là bình thường; nếu số sợi tóc rụng từ 10 đến 15, kết hợp với sự thay đổi thời tiết bên ngoài so với trước, so sánh sinh hoạt của mình vẫn không có gì thay đổi thì bạn có khả năng bắt đầu quá trình rụng tóc theo mùa.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng rụng tóc theo mùa

Thiếu ánh nắng mặt trời: rụng tóc ở nữ giới thường xảy ra vào mùa đông. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít, cơ thể không tổng hợp đủ vitamin D nên mùa đông được xem là nguyên nhân gây rụng tóc.

Đổ mồ hôi quá nhiều: rụng tóc ở nam giới thường xảy ra vào mùa hè. Do phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên da đầu đổ quá nhiều mồ hôi. Nó gây ra viêm tuyến nhờn làm xuất hiện các đốm trên da đầu, dẫn tới ngứa, trầy da và rụng tóc.

Điều kiện thời tiết: rụng tóc theo mùa có thể là kết quả của điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mùa hè và mùa đông có thể làm tóc bạn khô, chẻ ngọn, chân tóc yếu, gầu... Vì vậy, bạn nên bảo vệ tóc khỏi thời tiết khắc nghiệt.

Thường xuyên bị ướt tóc vào mùa mưa: nước mưa pha trộn với nhiều chất gây ô nhiễm khác có thể gây hại cho tóc.

Cách khắc phục hiện tượng rụng tóc theo mùa

- Tránh là tóc, làm xoăn, nhuộm hay tạo kiểu nếu bạn muốn có một mái tóc đẹp; tránh sử dụng thường xuyên các thiết bị điện như máy sấy, hay máy ép thẳng.

- Sử dụng các dầu gội thảo dược có tác dụng tốt trong trường hợp bị rụng tóc theo mùa hoặc sử dụng các loại nước gội đầu truyền thống như nước đun bồ kết, hương nhu, vỏ bưởi, rễ trầm, cỏ màn trầu…

- Sử dụng khăn hay mũ đề bảo vệ tóc, nếu bạn rời nhà sau khi vừa gội đầu thì nên choàng một chiếc khăn lên đầu.

- Mang ô để tránh ánh nắng mặt trời hay nước mưa; tết hoặc buộc tóc lại trước khi bạn đi ngủ hoặc ra khỏi nhà.

MINH MINH
Nguồn: Người đưa tin