Thứ ba, 09/07/2019 | 12:40 GMT+7

Cảnh báo tình trạng ung thư tinh hoàn gia tăng ở thanh thiếu niên

Ngày nay, những khối u ác tính tinh hoàn là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 15 - 35 tuổi.

Khoa Nam Học (bệnh viện Bình Dân TP.HCM) cho biết: Từ năm 2017, Khoa tiếp nhận điều trị 63 ca bị ung thư tinh hoàn; năm 2018 là 78 ca, hầu hết đều còn rất trẻ, chỉ khoảng ngoài 30. Đặc biệt có nhiều trường hợp người bệnh mới chỉ từ 16 đến 19 tuổi.

Điển hình như trường hợp của N.T.H (19 tuổi, quê Bảo Lộc). Vài tháng gần đây H., phát hiện vùng bìu phải có một khối cứng ngày càng to dần lên và bàng hoàng khi bác sĩ thông báo mình bị bướu tinh hoàn và khuyên nên đi trữ tinh trùng trước khi can thiệp điều trị.

Với trường hợp của H, các bác sĩ Khoa Nam Học phát hiện một khối u tinh hoàn phải ác tính đã di căn. Hiện H., tiếp tục được điều trị với phác đồ hóa trị hỗ trợ tại khoa ung bướu để triệt căn ung thư.

Theo bác sĩ, ung thư tinh hoàn gây giảm sức khỏe, giảm chất lượng sống, hiếm muộn và có thể dẫn đến tử vong. Điều trị chính hiện nay là phẫu thuật cắt tinh hoàn có chứa bướu. Sau khi phẫu thuật, tùy thuộc vào kết quả giải phẫu bệnh mà có thể phối hợp hóa trị và xạ trị cho bệnh nhân.

Ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện và điều trị sớm tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 95%.

Ung thư tinh hoàn đang gia tăng ở những người trẻ trong khi họ lại ngại đi khám - Ảnh minh họa.

Tuy vậy, nhiều người còn ngại đi khám, không tin rằng mình mắc bệnh và quá sợ hãi khi được thông báo về bệnh.

ThS.BS. Trần Đoàn Thiên Quốc - bệnh viện Bình Dân cho biết, triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tinh hoàn là bệnh nhân sờ thấy một khối cứng, đặc trong bìu, không đau. Các triệu chứng khác có thể gặp là đau tinh hoàn, vú to lên, đau lưng, đau hông khi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ của ung thư tinh hoàn ngày càng tăng trong vài thập kỷ qua. Nguy cơ bị ung thư tinh hoàn tăng cao khi người bệnh có tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng).

Tinh hoàn bị teo, tiền sử gia đình có cha, anh em trai bị ung thư tinh hoàn và người mẹ trong lúc mang thai sử dụng các thuốc nội tiết (DES, estrogen).

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT