Thứ ba, 24/11/2020 | 09:13 GMT+7

Chuyện lạ: Người đàn ông “trở về từ cõi chết” sau khi tim ngừng đập 45 phút

Người đàn ông 45 tuổi đi leo núi rồi bị lạc trong thời tiết lạnh dưới mức đóng băng. Thân nhiệt hạ thấp quá mức khiến tim người nay ngừng đập 45 phút...

Michael Knapinski.

Michael Knapinski, 45 tuổi, sống ở bang Washington, Mỹ đi bộ đường dài ở núi Rainier rồi bị lạc trong điều kiện thời tiết lạnh dưới mức đóng băng.  Các binh sĩ Mỹ tìm thấy Knapinski trong tình trạng bất động, cơ thể không phản ứng.

Thân nhiệt của Michael  hạ thấp quá mức và tim anh ta ngừng đập ngay sau khi đến phòng cấp cứu tại trung tâm Y tế Harborview ở Washington.

Các bác sĩ tại đây quyết định dùng phương pháp hỗ trợ sự sống cho người đàn ông bằng ECMO.

ECMO là phương pháp sử dụng máy móc để lọc máu, bơm oxy vào máu nuôi sống người bệnh.

Theo bác sĩ Badulak của trung tâm Y tế Harborview, các cơ quan nội tạng của bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng tốt, nhờ vào điều kiện thời tiết đóng băng trên núi.

Các cơ quan này vẫn sống dù được cung cấp oxy một cách hạn chế, giúp các bác sĩ có thêm hồi gian hồi phục tim cho bệnh nhân. Sau 45 phút, hoạt động tuần hoàn của bệnh nhân được khôi phục.

Nhóm bác sĩ làm ấm cơ thể tới nhiệt độ mà tim hoạt động trở lại rồi sốc tim anh ta thêm một lần nữa. "Chúng tôi biết tim sẽ đập trở lại. Quan trọng là não anh ta có bị tổn thương vĩnh viễn khi tim ngừng đập hay không", bác sĩ Badulak nói.

Hai ngày sau, Michael lần đầu mở mắt. "Khi tỉnh dậy, tôi thực sự không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi vô cùng biết ơn tất cả mọi người ở bệnh viện vì đã không từ bỏ tôi. Tôi vẫn sống, vẫn khỏe mạnh", Michael cho biết.

Michael được xuất viện chỉ sau 8 ngày trong bệnh viện. Bác sĩ Badulak nói bệnh nhân sẽ bình phục hoàn toàn.

Việt Hương (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn