Thứ ba, 17/10/2017 | 16:42 GMT+7

“Cứu tinh” của bệnh nhân ung thư nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017

Người phụ nữ này đã có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu ra sản phẩm giúp nhiều bệnh nhân ung thư sống khỏe dù mắc bệnh nan y. Chị là TS Hà Phương Thư.

Chiều 17/10/2017, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017.

Giải thưởng được trao cho 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực của đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội.

Đây là Giải thưởng thường niên và là giải thưởng cao quý nhất của Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam, được tổ chức thường niên nhằm ghi nhận sự cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước.

Mộ trong những phụ nữ được trao tặng giải thưởng là TS. Hà Phương Thư - Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vì đã có những đóng góp trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tiến sĩ Hà Phương Thư lên nhận giải thưởng

TS. Hà Phương Thư sinh năm 1974, chị là Nghiên cứu viên chính thuộc lĩnh vực nano y sinh, ứng dụng trong y-dược học, sinh học, nông nghiệp. Trở về sau nhiều năm công tác tại Trung tâm năng lượng nguyên tử CEA của Pháp và Viện công nghệ Tokyo Nhật Bản, chị liên tục gặt hái được thành công trong lĩnh vực nghiên cứu của mình.

Ở tuổi 43, TS. Hà Phương Thư, một trong số ít những nhà khoa học trẻ tiêu biểu của Việt Nam sở hữu một “gia tài khoa học” đáng nể với 30 công bố quốc tế về lĩnh vực Nano y sinh và làm chủ nhiệm nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Viện Hàn lâm và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED)… Trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, chị là tác giả/đồng tác giả của 71 bài báo trong các tạp chí quốc tế, trong danh mục ISI và trong các tạp chí trong nước, các tuyển tập báo cáo toàn văn của hội nghị quốc tế và quốc gia. Trong nghiên cứu ứng dụng, chị làm chủ nhiệm 10 đề tài gồm các cấp Quốc gia, cấp Bộ, quỹ Innofund, cấp cơ sở, đề tài do doanh nghiệp đặt hàng…

Tháng 10/2016, chị tiếp tục ghi tên mình vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học khi công bố chế tạo thành công phức hệ nano FGC và chuyển giao. Việc này đánh dấu thành công đưa kết quả nghiên cứu thành sản phẩm CumarGold Kare, giúp nâng cao thể trạng, ngăn ngừa suy kiệt cho bệnh nhân ung bướu sau hóa xạ trị.

Ở tuổi 43, TS. Hà Phương Thư, một trong số ít những nhà khoa học trẻ tiêu biểu của Việt Nam sở hữu một “gia tài khoa học” đáng nể với 30 công bố quốc tế về lĩnh vực Nano y sinh

Nói về những trăn trở của mình trong gần 20 năm nghiên cứu khoa học, nữ Tiến sĩ tài ba chia sẻ: “Tôi đã chứng kiến không ít người quen, thậm chí cả người bạn thân của mình mắc ung thư, vì thế tôi cảm nhận ung thư không chỉ là nỗi đau của người bệnh mà còn là gánh nặng tâm lý, tài chính cho gia đình và cả xã hội. Những phương pháp điều trị chính thống hiện nay tuy hiệu quả nhưng gây ra nhiều tác dụng phụ, thậm chí khiến người bệnh suy kiệt sức khỏe trước khi khối u phát tác. Việc tìm ra một phương pháp mới giúp giảm nhẹ tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung bướu không chỉ là trăn trở mà còn là sứ mệnh tôi tự đặt ra cho con đường nghiên cứu của mình”.

Xuất phát từ những trăn trở như thế, trong suốt 10 năm tâm huyết, công trình nghiên cứu chế tạo thành công phức hệ nano FGC là thành quả xứng đáng của chị. Chia sẻ thêm về công trình nghiên cứu này, Tiến sĩ Thư cho biết, phức hệ nano FGC gồm 3 hoạt chất: curcumin tách chiết từ nghệ vàng, fucoidan của rong biển, notoginseng trong tam thất. Đây đều là những thành phần giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch, giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị. Cũng theo Tiến sĩ Thư, lâu nay người bệnh vẫn dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất. Tuy nhiên, hiệu quả không cao vì curcumin khó tan, hấp thu kém, trong khi hàm lượng notoginseng trong tam thất lại thấp. Do đó, việc sử dụng phức hệ nano FGC sẽ mang lại tác dụng cao hơn dùng riêng lẻ từng thành phần.

Năm 2016, chị Thư được Tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam.

Gần 1 năm sau khi công trình này được công bố chính thức, TS. Hà Phương Thư nhận được vô vàn lời chúc mừng, lời cảm ơn từ những người bệnh, từ những đồng nghiệp và cộng đồng xã hội. Đó là phần thưởng xứng đáng bởi những nghiên cứu của chị đã mang lại niềm vui và niềm hy vọng sống cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư trên khắp cả nước. Tiến sĩ Thư từng chia sẻ, niềm hạnh phúc cao quý nhất trong cuộc đời chị đơn giản là cái nắm tay cùng giọt nước mắt cảm ơn của người bệnh.

Không đơn thuần chỉ làm công tác nghiên cứu khoa học, chị còn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, từ năm 2016, chị đã hỗ trợ cho bệnh nhân bị ung thư và bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sử dụng phức hệ nano FGC hàng tháng, trị giá sản phẩm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017 lần này tiếp tục là động lực lớn giúp TS. Hà Phương Thư có thêm những nghiên cứu mới cho lĩnh vực nano y sinh mà chị đang theo đuổi. Trước đó, chị được nhận Giải thưởng L’Oreal - UNESCO “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” năm 2012, được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen cho sản phẩm tiêu biểu tham gia Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2013. Năm 2016, Tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam.

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn