Thứ tư, 15/05/2019 | 11:06 GMT+7

Hải Dương: Cô và trò trường tiểu học liên tiếp mắc sởi

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương xuất hiện ổ dịch sởi tại một trường tiểu học, ca bệnh đầu tiên là một học sinh lớp 2.

Theo báo Lao Động, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ổ dịch sởi tại trường Tiểu học Tân Hương. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện là một học sinh lớp 2.

Mẫu xét nghiệm gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận là học sinh đó dương tính với bệnh sởi.

Hải Dương: Cô và trò trường tiểu học liên tiếp mắc sởi - ảnh 1

Hình ảnh một em bé bị mắc bệnh sởi. Ảnh minh họa.

Tiếp đó, ngày 10/5, tại ổ dịch trên ghi nhận thêm 13 ca mắc, trong đó 11 học sinh và 2 giáo viên (đang điều trị tại cơ sở y tế là 5 ca và tại nhà là 8 ca).

Ngay sau khi phát hiện, cơ quan y tế ở Hải Dương đã thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch như tăng cường tuyên truyền để người dân nắm bắt các triệu chứng của bệnh sởi, cách phòng tránh bệnh sởi... Đồng thời hướng dẫn học sinh thực hiện rửa tay bằng xà phòng trước khi đến trường, lớp và sau khi ra về; Lập danh sách học sinh, gửi thông báo đến từng gia đình về ngày tiêm phòng cho trẻ.

Bên cạnh đó, tổ chức tiêm phòng vaccine (phòng sởi) cho khoảng 700 học sinh Trường Tiểu học Tân Hương. Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cử 1 đội cấp cứu cùng các phương tiện thường trực tại điểm tiêm chủng, sẵn sàng hỗ trợ cho ngày tiêm chủng.

Theo thống kê từ đầu năm 2019 đến nay, tại Hải Dương đã ghi nhận 2 ổ dịch tại thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang) và xã Tân Hương (Ninh Giang).

Hải Dương: Cô và trò trường tiểu học liên tiếp mắc sởi - ảnh 1

Cô giáo hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng. Ảnh minh họa.

Báo Tiền Phong đưa tin, tại Hà Nội đã có đến 1.193 trường hợp mắc sởi và chưa có trường hợp tử vong nào từ đầu năm đến nay.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại Việt Nam, đến nay đã có 59/63 tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp mắc sởi rải rác, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi nhưng cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc sởi ở người lớn. Trong số các trường hợp mắc sởi có đến 98,7% có tiền sử chưa tiêm vắc - xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc - xin sởi. Các trường hợp mắc tập trung chủ yếu tại các tỉnh, thành phố vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng vắc - xin sởi thấp và những đô thị có dân số di biến động lớn nên có nguy cơ cao bùng phát dịch.

THỦY TIÊN (T/h)