Chủ nhật, 20/10/2019 | 14:55 GMT+7

Khâm phục bà mẹ sinh thường bé gái nặng 5,5 kg ở Nghệ An

Một sản phụ ở Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, vừa sinh thường một bé gái có cân nặng lên tới 5,5 kg.

Báo Nghệ An đưa tin, trưa 20/10, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ cho biết sức khỏe của sản phụ N.T.H. (33 tuổi, trú xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ) và con gái đều ổn định. Người mẹ có thể xuất viện sau 3 ngày sau khi sinh.

Bé sơ sinh nặng 5,5 kg. Ảnh: Báo Nghệ An

Trước đó, sản phụ này nhập viện chờ sinh, các bác sĩ đã khám và quyết định cho sinh thường. Sáng nay, kíp trực đã đỡ đẻ thành công, bé gái sơ sinh nặng 5,5 kg.

Đây là lần sinh nở thứ ba của sản phụ này. Ở lần sinh thứ hai, chị sinh được bé nặng 4,8 kg, bé đầu nặng 3,8 kg, đều bằng phương pháp sinh thường.

Sản phụ chỉ tăng 11kg khi mang thai vậy nhưng thai nhi sinh ra lại có cân nặng khủng. Ảnh: Báo Nghệ An

Quá trình mang bầu bé thứ ba, người mẹ ăn chủ yếu trái cây và các loại ngũ cốc bổ dưỡng, cân nặng chỉ tăng khoảng 11 kg.

"Nhìn thấy con chào đời bụ bẫm, khỏe mạnh tôi mừng vô cùng. Khi nghe bác sĩ thông báo cân nặng của con, tôi và cả gia đình rất bất ngờ. Rất cảm ơn các bác sĩ khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ đã giúp tôi mẹ tròn con vuông", chị H. vui mừng tâm sự.

Theo bác sĩ Giản Viết Hợp - cán bộ khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, đây là trường hợp sinh khó, nhờ ê-kíp hỗ trợ đã phối hợp tốt, sản phụ sức khỏe ổn định nên đã "vượt cạn" thành công.

Đối với những trường hợp sinh thai lớn, sản phụ rất dễ bị những di chứng như băng huyết, rách phần mềm phức tạp, thậm chí vỡ tử cung, thai nhi, cũng rất dễ bị tổn thương. Khi sinh nở, hầu hết những trường hợp này đều được bác sĩ chỉ định mổ để bảo đảm an toàn cho cả hai mẹ con.

Trường hợp sinh thường thai lớn nhất gần đây nhất thuộc về một sản phụ ở Campuchia. Theo trang Ankor Post, ngày 4/9/2019, một bà mẹ đã sinh con nặng 6,8kg theo phương pháp sinh thường khiến nhiều người vô cùng sửng sốt.

Em bé khổng lồ nặng 6,8kg được cô y tá bế trên tay.

Trước đó bà mẹ cũng hạ sinh đứa con đầu lòng nặng 4,8kg bằng phương pháp sinh thường. Trải qua 2 lần sinh nở như vậy nhưng sức khỏe của người mẹ không gặp vấn đề gì, cả hai mẹ con đều khỏe mạnh.

Bệnh viện cho biết, em bé có cân nặng 6,8kg ngay lúc chào đời và tương đương với một đứa trẻ 4-5 tháng tuổi. Bé không chỉ thừa cân mà còn có kích thước vượt quá tiêu chuẩn.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT