Thứ bảy, 15/08/2020 | 20:39 GMT+7

Người đàn ông bị hoại tử vùng nhạy cảm do dùng thuốc nam

Một nam bệnh nhân ỏ Hải Dương đã bị bác sĩ chẩn đoán hoại tử vùng hậu môn sau 2 tuần điều trị bệnh trĩ bằng thuốc nam.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân (35 tuổi, quê Hải Dương) bị hoại tử vùng hậu môn do tự chữa trĩ tại nhà bằng thuốc nam.

VTV News đưa tin, theo lời giới thiệu của người bán, thuốc bôi điều trị trĩ gồm 3 lọ. Lọ thứ nhất có tác dụng kéo các búi trĩ ra ngoài và làm "chết" búi trĩ, lọ thứ 2 sẽ làm co búi trĩ và khiến các búi trĩ tự "rụng", lọ thứ 3 giúp làm liền sẹo. Tuy nhiên sau 2 tuần, khi đang sử dụng đến lọ thứ 2 thì bệnh chưa thấy đỡ mà bắt đầu thấy các rãnh, gờ xung quanh hậu môn trở loét, chảy dịch hôi.

Lúc này, người đàn ông này vội đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) và được chẩn đoán bị hoại tử vùng hậu môn.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân sau ca phẫu thuật. Ảnh: VTV News

Theo Đời sống Việt Nam, bệnh nhân ngay lập tức được chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt lọc tổ chức hoại tử, không loại trừ khả năng dẫn lưu manh tràng làm hậu môn nhân tạo... Sau 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc và lấy bỏ tổ chức hoại tử. Kiểm tra thấy tổ chức hoại tử chưa quá sâu, nong hậu môn không hẹp, các bác sĩ đã bảo tồn hậu môn cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, hiện nay có rất nhiều loại thuốc được quảng cáo là chữa khỏi bệnh trĩ nhưng không rõ nguồn gốc và chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng. Tâm lý nhiều người e ngại đi khám hay thực hiện các phẫu thuật thủ thuật dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo, để khám và điều trị bệnh trĩ, người dân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa về hậu môn - trực tràng để được chẩn đoán một cách chính xác, tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất, tránh biến chứng về sau.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT