Thứ hai, 21/10/2019 | 20:19 GMT+7

Uống thuốc tiểu đường chứa chất cấm, một phụ nữ Sài Gòn tử vong

Không tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ, nhiều bệnh nhân tiểu đường đã mua phải thuốc trôi nổi của Trung Quốc có chứa chất cấm về uống.

ThS. BSCKII Hoàng Ngọc Ánh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Thống nhất, TP. HCM cho biết trong tuần qua, đơn vị này tiếp nhận 2 trường hợp nhập viện nguy kịch và tử vong do uống thuốc trôi nổi chữa bệnh tiểu đường.

Cụ thể, một nữ bệnh nhân 67 tuổi, ngụ TP. HCM, mắc tiểu đường type 2 hơn 10 năm vào viện cấp cứu ngày 16/10, trạng thái lơ mơ, đau bụng, đi tiêu lỏng. Bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị choáng, huyết áp tụt, suy hô hấp, không đo được lượng đường trong máu. Xét nghiệm cho thấy người bệnh nhiễm toan lactic do chất Phenformin, phải thở máy, lọc máu.

Bệnh nhân phải cấp cứu do dùng thuốc tiểu đường có chứa chất cấm.

Bệnh diễn tiến nặng nên chiều 20/10 gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà lo hậu sự. Người nhà cho biết bệnh nhân bị tiểu đường 10 năm, không sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Gần đây bà mua hai chai thuốc không rõ loại, nhãn in chữ Trung Quốc, uống chữa tiểu đường.

Bác sĩ Ánh cho biết đây là một trong hai bệnh nhân vào viện cấp cứu tuần qua, đều do tự ý uống các loại thuốc viên, thuốc tễ trị tiểu đường. Một nữ bệnh nhân 59 tuổi nhập viện ngày 14/10 vì toan chuyển hóa rất nặng. Bệnh nhân này may mắn hơn, đến sáng 21/10 tình trạng đã dần cải thiện.

Được biết, bệnh nhân 60 tuổi này mắc tiểu đường type 2 hơn một năm. Bệnh nhân không nhập viện điều trị mà tự mua loại thuốc nén có tên Tiểu đường hoàn để uống. Kết quả xét nghiệm cho thấy trong thuốc của bệnh nhân này uống cũng có chứa Phenformin, một chất bị cấm sử dụng cho người bệnh tiểu đường.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Ánh cho biết 2 năm nay, đơn vị này tiếp nhận khoảng trên 10 trường hợp nhập viện nguy kịch do dùng thuốc chữa tiểu đường không rõ nguồn gốc chứ thành phần Phenformin.

Ở thập niên 50 của thế kỷ trước, hoạt chất Metformin và Phenformin được cho phép trong điều trị tiểu đường, hiệu quả ở người mới phát hiện bệnh. Khoảng thập niên 70, các nghiên cứu phát hiện hai chất này có nhiều tác hại, bệnh nhân nguy cơ tử vong nên bị cấm ở Mỹ, sau đó cấm trên toàn thế giới.

Thuốc trị tiểu đường trôi nổi trên thị trường có thể chứa chất cấm gây chết người.

Những loại thuốc này hiện xuất hiện nhiều ở Việt Nam và được kinh doanh trên mạng, được sử dụng để trộn vào các chế phẩm đông y như Tiểu đường hoàn. Nhiều bệnh nhân tiểu đường phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thậm chí mất mạng, do sử dụng thuốc chứa chất này.

“Các loại thuốc đông y trị tiểu đường dạng nén, thuốc tể có xuất xứ Trung Quốc đã bị cấm lưu hành và từng bị xử phạt, không hiểu sao người dân vẫn có thể mua sử dụng. Rõ ràng, cơ quan quản lý còn kiểm soát quá lỏng lẻo. Ở bệnh nhân tiểu đường có bệnh lý nền, các loại thuốc này có thể gây nguy cơ tử vong gấp 100 lần bình thường”, bác sĩ Ngọc Anh nói.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần tiếp cận thông tin chính thống, khoa học, tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ. Người sử dụng chất cấm phenformin có thể mệt mỏi, ăn kém, yếu cơ, nặng sẽ có biểu hiện thở nhanh, tim đập nhanh, tụt huyết áp, rối loạn tri giác, suy hô hấp, dễ tử vong. Ở bệnh nhân suy thận, suy gan, nghiện rượu hoặc mắc bệnh lý mạn tính khác, nguy cơ cao biến chứng do Phenformin, đe dọa tính mạng.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT