Thứ hai, 09/05/2016 | 19:18 GMT+7

Những căn bệnh chung của dân công sở

(ĐSPL) – Dân văn phòng thường than thở với nhau về những triệu chứng như đau mỏi cổ gáy, đau thắt lưng, đau dạ dày… Đây chính là những căn bệnh chung cho khối dân công sở.

Đau thắt lưng do đâu?

Đau thắt lưng do nhiều nguyên nhân, bao gồm nguyên nhân bệnh lý và thói quen sinh hoạt.

Theo Vietnamnet, đau thắt lưng do bệnh lý như người mắc hội chứng đau cơ mạc với triệu chứng đau nhiều lên vai cổ; đau thắt lưng do căng giãn xương cùng chậu gây tǎng nhạy cảm tại chỗ ở vùng lõm của lưng; đau cạnh cột sống do gồm chấn thương của phần diện khớp, cǎng giãn cơ, hoặc là các vết rách nhỏ của vòng xơ đĩa đệm; thoát vị đĩa đệm,…

Ngoài ra, đau thắt lưng do thói quen sinh hoạt không đúng, tư thế sai trong lao động, thậm chí lúc nghỉ ngơi như ngồi, hay nằm không đúng tư thế.

Hầu hết mọi người đều từng trải qua cảm giác bị đau thắt lưng ở độ tuổi 30. Nguy cơ mắc bệnh cũng tăng dần theo tuổi. Ngoài ra, một số lý do khác làm tăng nguy cơ đau thắt lưng:

- Người mắc các bệnh lý về xương khớp như gai đôi cột sống, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, lao cột sống,…

- Người thừa cân béo phì

- Những người làm việc văn phòng, lái xe, những thường xuyên phải ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, ít vận động

- Người lao động chân tay, thường xuyên phải bê vác vật nặng

- Chơi thể thao quá sức, …

Viêm dạ dày mãn tính

Không có cảm giác muốn ăn, cảm giác khó chịu khi ăn, ợ chua. Do áp lực lớn, ngủ không đủ giấc, ăn uống quá nhiều.

Giải pháp: Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. – Theo Gia đình Việt Nam.

Đau cổ

Báo VietQ cho hay, ngồi trước máy vi tính hàng giờ có thể dẫn đến đau cổ. Đây là lý do tại sao bạn nên kéo căng cơ thể một chút để không cảm thấy mệt mỏi và bị chuột rút.

Trí nhớ kém

Việc ngồi làm việc nhiều dẫn đến tình trạng mệt mỏi, ăn uống thất thường, gây rối loạn tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng kém. Dần dần sẽ làm trí nhớ của bạn giảm sút đi.

Các bệnh về mắt

Việc tập trung vào máy tính, sẽ làm mắt bạn mong chóng mỏi, hoa mắt, giảm thị lực, sẽ xuất hiện quần thâm ở mắt. Thậm chí còn xuất hiện các mụn thịt, đỏ mắt.

Bên cạnh thâm quần, mắt bạn thường xuyên bị khô. Làm việc máy tính liên tục, mắt sẽ khô và chảy nước liên tục.Mắt phải điều tiết liên tục trong thời gian dài nên mới dẫn đến tình trạng trên. Sóng máy tình sẽ làm mắt mỏi, thần kinh căng thẳng , làm việc kém hiệu quả.

Bệnh trĩ

Dân trí cho biết, bệnh trĩ có một phần nguyên nhân từ yếu tố nghề nghiệp. Bởi vậy những nghề phải ngồi nhiều liên tục như thợ may, lái xe, hay những người làm các công việc nặng bốc vác, thợ phu hồ... sẽ có nguy cơ cao bị bệnh trĩ. Đặc biệt hiện nay, một đối tượng mới bị bệnh trĩ tấn công là dân phòng, giới trẻ, sử dụng máy tính trong công việc, học tập, vui chơi nhiều giờ, toàn thân hầu như ít vận động. Yếu tố này làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, nên gia tăng đáng kể số bệnh nhân mắc bệnh trĩ cũng như tăng mức độ nặng của bệnh trĩ.

Bệnh đau mỏi vai gáy

Hội chứng đau vai gáy thông thường không nguy hiểm, song có thể gây ra nhiều lo lắng, khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh, làm giảm sút sức lao động và chất lượng cuộc sống. Nếu bệnh nhẹ, cơn đau không kéo dài, bản thân người bệnh có thể tự điều trị bớt đau bằng cách dùng cao dán hoặc dùng hai bàn tay xoa bóp, gõ, vuốt cho vùng cổ, vai, gáy nhiều lần để giảm đau. Hoặc có thể đến các cơ sở vật lý trị liệu hoặc phòng khám Đông y để xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, - báo Sức khỏe và đời sống cho hay.

MỸ AN (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]p08gYd4C27[/mecloud]