Thứ sáu, 10/05/2019 | 16:31 GMT+7

Tại sao nói y học hiện đại chưa có cách chữa viêm đại tràng một cách hoàn chỉnh

Đây là câu hỏi mà có khá nhiều người thắc mắc. Khi bị viêm đại tràng chúng ta được cho dùng kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc cầm tiêu chảy…Dùng thấy có giảm triệu chứng nhanh, nhưng cứ khi nào có ăn uống đồ gì không hợp lại thấy đi ngoài trở lại? Cảm giác dùng không đỡ mấy, hoặc cứ ngừng là triệu chứng quay lại?

Vậy nguyên nhân là gì?

Viêm đại tràng là căn bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, có nguyên nhân đã được biết đến (vi khuẩn, vi rút, hóa chất độc đại tràng…), có nguyên nhân còn chưa được biết đến cụ thể (miễn dịch, di truyền).

Trên thực tế lâm sàng rất khó xác định được nguyên nhân gây bệnh, 90% các trường hợp còn là phối hợp các nguyên nhân gây ra. Chính vì vậy mà điều trị viêm đại tràng theo nguyên nhân được xem là triệt để nhất nhưng thực tế là không khả thi.

Đặc biệt rất nhiều trường hợp bệnh nhân chủ quan, chỉ khi thấy triệu chứng bệnh trở nặng mới đi khám. Lúc này có thể nguyên nhân đã được cơ thể tự loại bỏ từ lâu, nhưng tổn thương viêm trên niêm mạc đại tràng vẫn còn, cho nên bệnh vẫn tiếp diễn.

Có đến 9 nguyên nhân gây ra viêm đại tràng

Thứ hai phải kể đến chính là đại tràng có cấu trúc phức tạp, nhiều nếu gấp, lại thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn và chất cặn bã, trong lòng đại tràng chứa nhiều chủng vi khuẩn, kể cả vi khuẩn có lợi lẫn có hại. Chính vì vậy, cho dù nguyên nhân gây bệnh không còn, đại tràng vẫn không có khả năng tự phục hồi trở về như ban đầu.

Cũng vì vậy, cho dù ăn uống kiêng khem, viêm theo thời gian vẫn có khả năng nặng lên!

Tại sao nói y học hiện đại chưa có cách chữa viêm đại tràng một cách hoàn chỉnh - ảnh 1

Có thể thấy rằng, bên cạnh việc loại bỏ nguyên nhân gây bệnh (nếu có), còn nhất thiết phải phục hồi được niêm mạc đại tràng bị viêm. Nhưng Tây y lại chủ yếu là kê thuốc điều trị triệu chứng (thuốc cầm tiêu chảy, giảm đau, giảm co thắt đại tràng, hay thậm chí là men vi sinh??).

Men vi sinh tức là bổ sung những vi sinh vật có ích đường ruột, điều này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơ, tạo môi trường thuận lợi cho đại tràng tự lành viêm, nên hiệu quả không cao. Đây là lý do mà y học hiện đại chưa có cách chữa viêm đại tràng một cách hoàn chỉnh.

Vì vậy xu hướng chữa bệnh viêm đại tràng ngày nay là tìm kiếm những bài thuốc dân gian từ thảo dược, để giúp khỏi bệnh được hoàn toàn.

Vậy thì Đông y giải quyết viêm đại tràng như thế nào?

Tả pháp, dùng thuốc tiêu diệt tác nhân gây bệnh, ví như dùng kháng sinh tự nhiên từ cây cỏ. Hai là bổ pháp, dùng các thuốc bồi dưỡng, bổ sung phần thiếu hụt của cơ thể tại chỗ và toàn thân. Lấy bổ làm công, biến thuốc bổ thành thuốc tả, các bộ phận của cơ thể tăng sức đề kháng, có thể tự tiêu diệt các tác nhân gây bệnh và phục hồi trở về nguyên trạng như ban đầu.

Chính vì vậy, một sự kết hợp mang tính ưu việt là Ngải tiên, Hoài sơn, Ý dĩ ra đời. Vừa tăng cường nuôi dưỡng, băng bó niêm mạc bị tổn thương để tránh tổn thương bồi phụ, chống kích thích, xuất tiết tại chỗ, vừa kích thích phục hồi niêm mạc đại tràng trong thời gian ngắn bằng cách tăng miễn dịch tại chỗ để cơ thể tự đề kháng và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra nó còn có một tác dụng đặc biệt là ngăn cản quá trình thoái biến niêm mạc đại tràng gây ung thư hóa. Tìm hiểu ngay.

Cũng vì lẽ đó mà bài thuốc này có tác dụng trị viêm đại tràng, và tối ưu hơn hẳn so với điều trị bằng Y học hiện đại.

Tiến Vũ

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn