Thứ sáu, 27/12/2019 | 15:35 GMT+7

Tập tành hút thuốc sớm, chàng trai 23 tuổi xẹp phổi, suýt chết

Nam thanh niên 23 tuổi ở Phú Thọ có tiền sử hút thuốc lá 5 năm, khiến phổi bị xẹp gây đứt dây chằng đỉnh phổi, máu chảy ồ ạt.

Nam thanh niên nhập viện với các biểu hiện đau tức ngực, khó thở - Ảnh: Vietnamnet

Pháp luật TP. HCM đưa tin, ngày 24/12, thông tin từ bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết đơn vị này vừa cấp cứu nam bệnh nhân (23 tuổi, quê Phú Thọ) bị tràn khí màng phổi.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các biểu hiện đau tức ngực, khó thở.

Tại đơn vị phẫu thuật tim mạch - lồng ngực của BV, các bác sĩ (BS) xác định bệnh nhân bị tràn khí màng phổi gây đứt dây chằng đình phổi trái. Đây là ca bệnh hy hữu, điển hình và hiếm gặp.

Sau khi hội chẩn, các BS quyết định phẫu thuật dẫn lưu màng phổi trái cấp cứu, hút ra khoảng 600 ml máu không đông và khí. Bệnh nhân được dùng thuốc cầm máu và theo dõi dẫn lưu màng phổi.

Sau 12 giờ, các BS phẫu thuật nội soi cầm máu, đốt kén khí và gây dính màng phổi.

Chia sẻ với Vietnamnet về trường hợp này, BS Trương Văn Hải, Đơn vị Phẫu thuật Tim Mạch - Lồng ngực - BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đây là một ca bệnh đặc biệt, rất hiếm gặp, người bệnh có tràn khí màng phổi tự phát gây xẹp phổi co kéo dẫn đến đứt dây chằng đỉnh phổi chảy máu vào khoang màng phổi.

Bệnh hay gặp ở những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, ở người trẻ hay gặp trên những bệnh nhân có thể hình cao, gầy.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân trên đã có 5 năm hút thuốc lá, có tiền sử bệnh phổi mãn tính.

Trong trường hợp này, nếu không được xử lý kịp thời người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do sốc mất máu, máu tràn khí màng phổi gây chèn ép trung thất.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: NĐT