Thứ ba, 30/07/2019 | 20:29 GMT+7

Thi nhau squats 1.000 cái, hai cô gái trẻ phải nhập viện và suýt bỏ mạng

Tưởng như chỉ là thi đấu thể thao cho vui, cả hai cô gái người Trung Quốc đều không ngờ rằng họ phải nhập viện cấp cứu, thậm chí suýt mất mạng.

Hai cô gái trẻ phải nhập viện sau khi thi nhau squats khoảng 1.000 cái.

Vào ngày 10/7, Tang, một cô gái 19 tuổi đến từ Trùng Khánh (Trung Quốc), đã quyết định thách đấu với bạn thân của mình xem ai có thể squats (động tác ngồi xổm) được lâu hơn. Cả hai đã dùng chế độ video call qua mạng để theo dõi xem ai sẽ bỏ cuộc trước.

Hai cô gái đều rất nghiêm túc và dù cảm thấy bắp chân mỏi nhừ, run lên, họ cũng cố để tiếp tục. Cuối cùng, sau khi đã squats được khoảng 1.000 cái, cả hai mới quyết đinh dừng lại. Lúc đó, cơ bắp chân của họ đã trở nên chết lặng, không còn cảm giác được nữa.

Sau cuộc thi thử sức bền cực độ đó, Tang cảm thấy bắp chân hơi đau nhưng cô nghĩ đó là điều hoàn toàn bình thường nên không để ý. Ngày hôm sau, cô vẫn đi làm như thường dù chân còn đau.

Tang chỉ nhận ra mức độ nghiêm trọng của sự việc vào ngày thứ 3, khi cô thức dậy với đôi chân đau nhức khó tin, thậm chí cô còn không thể cong được đầu gối vào nữa. Khó khăn lắm lết được đến phòng tắm, Tang hoảng sợ khi thấy nước tiểu của cô có màu trà đen, điều mà cô đã được dạy trong thời gian quân huấn rằng đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể có vấn đề nghiêm trọng.

Tang phải nhập viện do bị tiêu cơ vân sau khi làm vận động cực hạn. Ảnh: Pear Video

Tang được đưa đến bệnh viện nơi các bác sĩ chẩn đoán cô bị tiêu cơ vân - một hội chứng nguy hiểm có thể gây chết người do các tế bào cơ vân bị tổn thương và huỷ hoại đã giải phóng một loạt các chất trong tế bào cơ như: Kali, acid uric, myoglobin, acid lactic, các enzyme: CPK, AST, ALT…, vào máu. Điều này có thể dẫn đến biến chứng đe dọa tính mạng như suy thận cấp, vì thận không thể loại bỏ được các chất thải do nước tiểu bị cô đặc. Thậm chí hội chứng tiêu cơ vân còn có thể gây tử vong.

Các bác sĩ cho biết Tang rất may mắn do đã đến bệnh viện sớm và cô còn trẻ nên cơ thể có khả năng phục hồi tốt. Nếu điều này đã xảy ra với một người lớn tuổi, khả năng cao là bệnh nhân sẽ bị suy thận cấp, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi hoàn hồn, từ bệnh viện, Tang đã gọi điện ngay cho bạn mình để cảnh báo về hậu quả của cuộc thử thách. Cô đã rất sốc khi biết rằng bạn mình cũng đang phải nhập viện với hội chứng tương tự.

Điều này cho thấy, việc tập luyện thể dục thể thao cần được tiến hành có điều độ. Với động tác squats, bạn chỉ nên thực hiện khoảng 12-20 động tác mỗi lần. Việc lạm dụng chúng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bản thân bạn.

Minh Khôi (Theo OC)

 

Nguồn: NĐT