Thứ tư, 31/08/2016 | 16:10 GMT+7

Trường hợp mang thai ngoài tử cung nguy hiểm hiếm gặp

(ĐSPL) – Thai nằm ở sau cuống gan hay ở dây chằng tử cung là một trong số những trường hợp mang thai ngoài tử cung hiếm gặp và nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thông tin được Người lao động chia sẻ, Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP HCM) vừa thực hiện 2 ca phẫu thuật mổ lấy thai ngoài tử cung.

Bệnh nhân B.T.B.T (Kiên Giang) trước đó đã nhập viện ở Bệnh viện Kiên Giang. Khi mở ổ bụng để loại bỏ thai, các bác sĩ đã không thể tìm thấy thai. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển bên BV Từ Dũ bởi tình trạng xuất huyết nội do vỡ thai ngoài tử cung có thể nguy hại đến tính mạng.

Theo bác sĩ (BS) chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc BV Từ Dũ, kết quả chẩn đoán ban đầu của BV này cũng xác định thai ngoài tử cung, nội soi ổ bụng tuy thấy 150 ml máu nhưng không phát hiện thai, nồng độ beta hCG liên tục tăng cao (dấu hiệu phổ biến cho thấy tình trạng có thai của phụ nữ).

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại được áp dụng. Kết quả MRI ngày 23-8 xác định khá rõ khối bất thường có đường kính khoảng 60 mm nằm ở mặt dưới phân thùy giữa gan trái, ép vào thùy dưới và có thể làm tổn thương động mạch chủ bụng.

Bệnh nhân B.T được bác sĩ thăm khám lần cuối trước khi xuất viện.

Sau đó, chị B.T được phẫu thuật nội soi. Ca phẫu thuật phức tạp này phải huy động nhiều bác sĩ chuyên khoa với kíp mổ 9 BS, kỹ thuật viên. Quá trình mổ, các BS phát hiện khối thai ngoài tử cung nằm sau phúc mạc, ngay sau cuống gan và giữa các mạch máu chính. Nếu để lâu hơn, gai nhau có thể xâm lấn, xuyên qua các phần của gan, cuống gan hoặc các mạch máu chính làm bệnh nhân xuất huyết nặng và tử vong.

Chia sẻ với Dân trí, BS Nhi cho biết, trong các ca thai ngoài tử cung (vốn có tỉ lệ khoảng 0,45 – 1% các ca mang thai) thì có đến 97% thai nằm ở vị trí vòi trứng. 3% còn lại là các vị trí khác như cổ tử cung, sẹo mổ, ổ bụng, buồng trứng, gan, thận… Trong đó, thai nằm ở khu vực gan là cực kỳ hiếm gặp, khó xử lý và rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Sau đó, ngày 29/8 BV Từ Dũ tiếp tục gặp ca thai ngoài tử cung hiếm gặp nữa: thai nằm ở dây chằng rộng bên phải tử cung, ở một bệnh nhân đã từng có thai ngoài tử cung và từng cắt bỏ vòi trứng bên phải.

Tuy không quá phức tạp như trường hợp thai nằm ở gan, nhưng tính mạng của bệnh nhân cũng bị đe dọa vì chị đã trễ kinh 17 ngày, có nguy cơ vỡ rất cao.

Theo BS Bùi Văn Hoàng, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, ê kíp trực đã phải quyết định mổ cho bệnh nhân ngay trong đêm để an toàn cho bệnh nhân.

Hiện nay, 2 bệnh nhân này đều có sức khỏe ổn định và sớm được xuất viện trong thời gian tới.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]FpRqeQwjy1[/mecloud]