Chủ nhật, 29/03/2020 | 11:30 GMT+7

Tưởng nhà có ma ai dè chỉ tại chiếc lò sưởi hỏng

Dưới cái nhìn của khoa học, những hiện tượng siêu nhiên như ma quỷ khiến nhiều người sợ hãi đều có thể được giải thích một cách hợp lý.

Vào năm 1921, một bác sĩ tên là W.H Wilmer đã kể một câu chuyện kỳ lạ về ngôi nhà huyền bí trong Tạp chí Nhãn khoa Mỹ. Có gia đình sống trong một ngôi nhà đã trải qua những hiện tượng kỳ lạ. Họ nghe tiếng nội thất di chuyển và tiếng lạ trong đêm kèm theo những cái bóng thình lình xuất hiện.

Những hiện tượng lạ xuất hiện trong nhà khiến mọi người hoảng sợ. Ảnh minh họa

Mọi người trong gia đình đều kể lại rằng dường như họ bị thứ gì đó giữ chặt lại trên giường, cảm thấy run sợ và hoảng loạn. Họ cho rằng ngôi nhà có ma quỷ và không muốn ở chỗ này thêm nữa.

Tuy nhiên, khi các chuyên gia đến tận nơi tìm hiểu thì phát hiện ra rằng, lò sưởi trong nhà bị hỏng, chỗ vỡ ra của nó khiến khí thải thay vì thoát ra bằng đường ống khói lại bay vào trong nhà. Mà điều ai cũng biết là khói chính là khí carbon monoxide, một loại khí độc gây ảo giác về thần kinh và thị giác.

Nếu ngôi nhà trên không đủ rộng và hay kín gió thêm một chút thì tất cả mọi người trong nhà đã tử vong do ngộ độc loại khí nguy hại này.

Sau khi lò sửa được sửa chữa, lấp kín chỗ hở, không bị rò rỉ khí thải ra ngoài nữa thì gia đình này quay lại cuộc sống bình thường và không gặp phải những hiện tượng kỳ lạ nữa.

Đây là một ví dụ điển hình cho thấy sự nguy hại cả về thể chất lẫn tinh thần của khí carbon monoxide.

Theo các chuyên gia y tế, carbon monoxide là một khí không màu không mùi và không vị. Quá nhiều carbon monoxide trong không khí hít thở rất có thể làm giảm khả năng hấp thụ oxy, dẫn đến mô thiệt hại nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. Carbon monoxide là một nguyên nhân ngộ độc tử vong hàng đầu từ các chất độc không chủ ý.

Các triệu chứng của ngộ độc khí carbon monoxide có thể bao gồm: Chậm chạp, nhức đầu là triệu chứng phổ biến nhất, mệt mỏi yếu ớt, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, đau ngực, lẫn lộn dẫn đến ảo giác, khó chịu, mất ý thức.

Tùy thuộc vào mức độ và thời gian tiếp xúc, ngộ độc carbon monoxide có thể gây ra: Tổn thương não vĩnh viễn; Thiệt hại cho tim, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Minh Khôi (T/h)


 

Nguồn: NĐT