Thứ hai, 22/07/2019 | 11:38 GMT+7

Ung thư não có mấy giai đoạn? Triệu chứng là gì?

Ung thư não là tình trạng trong sọ não xuất hiện khối u. Đây là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó, việc biết ung thư não có mấy giai đoạn và có triệu chứng gì sẽ giúp hiệu quả điều trị bệnh tích cực hơn.

Các giai đoạn của bệnh ung thư não

Ung thư não cũng giống như các loại ung thư khác. Bệnh ung thư não cũng được chia làm nhiều giai đoạn  để dễ dàng cho việc chẩn đoán, điều trị bệnh.

Thông thường bệnh được chia làm 4 giai đoạn:

Bệnh ung thư não thường được chia làm 4 giai đoạn

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư vừa mới chỉ xuất hiện. Khối u còn nhỏ và chưa lây lan rộng. Đặc biệt ở giai đoạn này chưa có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy mà bệnh nhân khó có thể nhận biết. Nếu bệnh nhân phát hiện được ở giai đoạn này chỉ là đi khám sức khỏe thông thường, và vô tình phát hiện thấy có tế bào ung thư trong não. Ở giai đoạn này nếu được điều trị tích cực khả năng chữa lành bệnh lên tới 80%. 

Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư ở giai đoạn này đã phát triển lớn và có một vài dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn khó khăn để phát hiện bệnh , bởi các dấu hiệu rất giống với bệnh cảm cúm thông thường. Nếu được điều trị đúng cách, tích cực ở giai đoạn 2  thì khả năng phục hồi khá hồi nhanh chóng. Tỷ lệ có thể chữa lành bệnh ở giai đoạn này là khoảng 70%.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã bắt đầu di chuyển và xâm nhập vào các mô, máu, bạch huyết xung quanh não. Đây là giai đoạn mà các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, lan truyền rộng rãi trong cơ thể. Tùy vào từng bệnh nhân mà sẽ có tỷ lệ chữa lành bệnh khác nhau bởi chúng còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: thể trạng, sức khỏe của bệnh nhân; phương pháp điều trị; mức độ phát triển của khối u và tiếp nhận phác đồ,....

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối của bệnh ung thư não): Ở giai đoạn này, các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh đã rất rõ ràng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, người bệnh hoàn toàn có khả năng nhận biết được ung thư não. 

Đây là giai đoạn các tế bào ung thư đã lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể như xương, phổi, gan, não. Thêm vào đó, những thay đổi hoá học và vật lý trong cơ thể, người bệnh có xu hướng nhạy cảm, dễ gặp các vấn đề về tâm lý, cảm thấy tức giận, sợ hãi, lo lắng,... khiến cho việc điều trị vô cùng khó khăn và khả năng chữa lành bệnh là rất thấp.

Hãy xem ngay>>  Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu? Làm sao kéo dài sự sống?

Vậy các triệu chứng để nhận biết ung thư não là gì?

Đau đầu thường xuyên

Đau đầu, nhức đầu là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư não. Đây là những cơn đau đầu dữ dội, càng về sau thì mức độ đau và cường độ đau càng tăng dần, đặc biệt là vào buổi sáng. Nguyên nhân gây nên là do khối u trong não chèn ép dây thần kinh, gây tăng áp lực trong sọ não.

Chân tay tê, yếu ớt

Khi cảm thấy cánh tay và chân mất sức lực, yếu đi rõ rệt bạn cần thận trọng và lưu ý bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư não. Khối u đè lên dây thần kinh khiến bệnh nhân bị mất căn bằng, chân tay tê cứng và yếu ớt,...

Ung thư não có mấy giai đoạn? Triệu chứng là gì?  - ảnh 1

Buồn nôn, nôn 

Khi tăng áp lực sọ não cũng có thể khiến người bệnh bị buồn nôn hoặc nôn mửa. Đặc biệt là sau khi ngủ dậy, kèm theo cảm giác mệt mỏi, người không có sức. Tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu giúp nhận biết các bệnh lý về đường tiêu hóa. Vậy nên nếu mức độ ngày càng nặng thì cần đi khám ngay bởi có thể là triệu chứng bệnh ung thư não.

Rối loạn thị giác và thính giác

Khi u não phát triển chèn ép đến các dây thần kinh thị giác và thính giác khiến người bệnh khó nghe, giảm thính lực, mắt mờ, nhìn đôi…

Ngoài ra bệnh nhân sẽ xuất hiện thêm các dấu hiệu khác như: hay quên, nói khó khăn, thay đổi tính cách và hành vi,...

Nhận biết các kiến thức về bệnh ung thư não quan trọng nhưng việc thường xuyên chăm sóc sức khỏe bằng cách đi khám định kỳ là điều quan trọng hơn cả. Nó có thể giúp bệnh nhân phát hiện ngay ở giai đoạn đầu và có thể lựa chọn đúng phương pháp để điều trị.

Đọc thêm:  Xét nghiệm ung thư sớm ở đâu? Ở bệnh viện nào tại Hà Nội uy tín, chất lượng?

Phạm Hưng

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn