Thứ ba, 30/07/2019 | 11:19 GMT+7

Vắc-xin sốt xuất huyết sắp lưu hành tại Việt Nam có giá thế nào?

Do Việt Nam chỉ là một trong những đơn vị thử nghiệm và chuẩn bị nghiệm thu vắc-xin sốt xuất huyết Dengvaxia, nên giá bán sẽ do Sanofi Pasteur quyết định.

Trước thông tin Việt Nam sắp có vắc-xin sốt xuất huyết (SXH), TS Nguyễn Ngô Quang - Phó cục trưởng Cục Khoa học Đào tạo, Bộ Y tế - cho hay Việt Nam chỉ là một trong các trung tâm nghiên cứu, không phải là địa điểm nghiên cứu và thử nghiệm duy nhất loại vắc-xin này.

Vắc-xin của Sanofi Pasteur có thể phòng chống bệnh sốt xuất huyết do 4 type huyết thanh của virus bệnh này gây ra. Ảnh minh họa.

Cụ thể, vắc-xin SXH Dengvaxia của Sanofi Pasteur bắt đầu nghiên cứu cách đây hơn 20 năm. Vắc xin này trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu trên động vật và trên người, về dược lý, tính an toàn, hiệu quả.

Từ năm 2011-2017, hai nghiên cứu lớn về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin này được thực hiện và hoàn thành ở 10 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đến nay, các bên đã hoàn tất công đoạn nghiên cứu, thử nghiệm và chờ Bộ Y tế xem xét cấp phép lưu hành.

“Chúng ta phải chờ đợi kết quả từ các trung tâm khác mới có thể đánh giá được toàn diện về loại vắc-xin này. Đơn vị nghiên cứu phải đăng ký với cơ quan quản lý ở Việt Nam nếu muốn đăng ký lưu hành ở Việt Nam”, TS Nguyễn Ngô Quang - Phó cục trưởng Cục Khoa học Đào tạo, Bộ Y tế - nhấn mạnh.

Về giá của loại vắc-xin này, ông Quang cho hay: “Hiện tại, giá cả lưu hành tại Việt Nam của vắc-xin này tôi không nắm được, mà Sanofi Pasteur sẽ đưa ra. Tuy nhiên, nếu được cấp phép lưu hành ở Việt Nam, tôi nghĩ Sanofi Pasteur sẽ ưu tiên cung ứng vắc-xin SXH với giá cả hợp lý nhất”.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các quốc gia cấp phép cho Dengvaxia đều khuyến cáo chỉ được tiêm vắc-xin này cho người đã nhiễm sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra trước đó và được xác nhận bởi kết quả xét nghiệm hoặc thông qua kiểm tra huyết thanh trước khi tiêm ngừa.

Công ty Sanofi Pasteur đã đăng ký vắc-xin Dengvaxia ở nhiều nước và đến năm 2018 đã được cấp phép ở 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, dễ bùng phát thành dịch với diễn biến phức tạp ở nước ta. Bệnh chưa có thuốc trị đặc hiệu cũng như vắc-xin phòng chống bệnh. Cách duy nhất là tránh bị muỗi đốt - con đường khiến bệnh lây truyền. Việc có vắc-xin SXH được xem là tin vui để chống lại căn bệnh này.

Minh Khôi

(T/h)

 

Nguồn: NĐT