Thứ năm, 13/02/2020 | 07:25 GMT+7

Xuất hiện bệnh lạ gây chết người còn nhanh hơn cả Covid-19 ở Nigeria

Chính phủ Nigeria cho biết, nước họ xuất hiện một căn bệnh lạ gây ra các triệu chứng như nôn mửa, sưng phù và tiêu chảy... và có thể tử vong trong vòng 48h.

Sự bùng phát của căn bệnh bí ẩn, với các triệu chứng như nôn mửa, sưng phù và tiêu chảy, lần đầu tiên được ghi nhận vào cuối tháng trước tại bang Benue, phía đông nam thủ đô Abuja, Nigeria.

Nigeria báo động dịch bệnh lạ khiến 15 người chết và cả trăm người nhiễm bệnh trong chưa đầy 1 tuần. Ảnh: News Nigeria

Tính đến ngày 3/2, số người bị nhiễm căn bệnh kỳ lạ này đã tăng lên 104 người - theo tờ Daily Post, dẫn lời thượng nghị sĩ Nigeria Abba Moro, cho biết.

Trong một quyết nghị của Thượng viện Nigeria, ông Moro, người đại diện cho một quận ở bang Benue, đã nêu danh tính một số nạn nhân của căn bệnh này, những người được cho là đã chết trong vòng 48h sau khi nhiễm bệnh.

Ông kêu gọi Bộ Y Tế Nigeria cử các chuyên gia đến để tìm hiểu thêm về căn bệnh này. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria (NCDC) cũng được yêu cầu thiết lập các biện pháp giám sát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Ông Osagie Ehanire, Bộ trưởng Y tế Nigeria, cho biết trong một cuộc họp báo cuối tuần trước rằng, căn bệnh này dường như không phải là Ebola hay sốt Lassa – hai loại dịch chết người từng bùng phát tại Tây Phi, và cũng không giống với chủng virus corona mới (Covid-19) có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, và cho đến nay đã giết chết hơn 1 nghìn người.

Ông Ehanire cho biết NCDC hiện đã bắt đầu ứng phó khẩn cấp ở khu vực bị ảnh hưởng.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT