Thứ tư, 16/08/2017 | 08:24 GMT+7

Khuyên gì khi em gái đòi kết hôn với người từng nghiện ma túy?

Cả nhà tôi đã dùng mọi biện pháp khuyên nhủ nhưng em gái kiên quyết không nghe, thậm chí còn tuyên bố, nếu gia đình ngăn cấm quá thì 2 đứa sẽ bỏ nhà ra sống với nhau.

Em gái tôi 24 tuổi, mới ra trường và đã có việc làm. Mấy hôm nay không khí gia đình tôi rất nặng nề do em gái đòi cưới với một thanh niên từng có quá khứ nghiện ngập. Cậu này từng nghiện nặng đến nỗi đi ăn trộm ăn cắp để có tiền mua ma túy. Nhà cậu ta từ giàu có nhất làng giờ bố phải đi làm bảo vệ, mẹ phải đi làm thuê làm mướn. Cậu này đã nghỉ học khi đang học năm 2 đại học, hiện cũng chỉ đi phụ xe khách đường dài.

Em gái tôi kiên quyết không nghe theo lời khuyên của cả gia đình - ảnh minh họa.

Cả nhà tôi đã dùng mọi biện pháp khuyên nhủ nhưng em gái kiên quyết không nghe, thậm chí còn tuyên bố, nếu gia đình ngăn cấm quá thì 2 đứa sẽ bỏ nhà ra sống với nhau.

Tôi và gia đình rất sợ một ngày cậu trai kia lại “ngựa quen đường cũ” thì em gái sẽ khổ cả một đời. 3 hôm trước tôi hẹn gặp riêng chàng trai kia, yêu cầu cậu ta chấm dứt quan hệ với em gái tôi vì gia đình và họ hàng tôi không đồng ý. Người yêu của em gái đã nói với tôi rằng, quá khứ lầm lỗi cậu ấy không thay đổi được, nhưng giờ cậu ấy sẽ sống tốt, sẽ đem lại hạnh phúc cho em gái tôi, sẽ tu chí làm ăn để em gái tôi có được cuộc sống đủ đầy.

Đứng trước sự quyết tâm của em gái và anh chàng người yêu của em, tôi không biết mình phải làm gì. Trong tôi rất nhiều suy nghĩ ngổn ngang, lo sợ. Xin hãy cho tôi lời khuyên!

(Hải Hưng, 36 tuổi, Bắc Ninh).

Chị Lê Lan (30 tuổi, Hà Nội):

Chồng tôi cũng từng là người nghiện ma túy, hiện tại anh ấy chạy xe taxi, 5 năm nay anh ấy là lao động chính trong gia đình do sức khỏe của tôi yếu, chỉ ở nhà làm nội trợ.

Ban đầu gia đình tôi cũng phản đối chuyện tôi đến với anh ấy. Mẹ tôi dọa tự tử nếu tôi không chia tay, các anh của tôi thì tuyên bố nếu chúng tôi không chia tay thì cứ gặp người yêu tôi ở đâu là các anh đánh. Trước áp lực từ gia đình, tôi cũng từng có ý định chia tay, nhưng rồi tình yêu trong tôi đã tiếp thêm sức mạnh để tôi thuyết phục gia đình.

Những lo lắng của anh và gia đình anh là đương nhiên, nhưng nếu xã hội cứ kỳ thị với người đã từng mắc sai lầm như vậy thì không nên, bởi hiện tại mới là điều đáng lưu tâm, quá khứ đã qua rồi. Theo tôi, anh và gia đình không nên ngăn cấm tình cảm của em gái, bởi căng thẳng chỉ càng khiến tình hình rối hơn.

Anh hãy bàn bạc với gia đình, nếu cảm thấy chưa yên tâm về chàng trai kia thì thời gian tới cũng chính là cơ hội để xem anh chàng đó có thực sự tu chí làm ăn, nghĩ cho hạnh phúc và tương lai hay không. Thời gian cũng là thử thách với tình yêu của em gái anh với chàng trai đó.

Ai cũng có quyền được mưu cầu hạnh phúc, đừng quay lưng với những người từng mắc sai lầm. Bởi họ từng chính là những con người hiểu và sẽ biết trân trọng những gì họ đang có. Anh có đảm bảo rằng, em gái anh lấy một người chưa từng có sai lầm thì sẽ hạnh phúc?

Phong Linh (ghi)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn