Thứ bảy, 18/04/2020 | 16:45 GMT+7

TP.HCM: Một bệnh nhân có máu đục như sữa được cứu sống kịp thời

Người bệnh được làm xét nghiệm máu ghi nhận máu đục như sữa và chụp CT-Scan bụng phát hiện bệnh lý viêm tụy cấp do tăng mỡ máu.

Sáng ngày 18/4, Bệnh viện Quận 11, TP.HCM cho biết, đơn vị vừa xử trí cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ bị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (triglyceride).

Trước đó, vào lúc 21h ngày 06/4, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận một trường hợp nữ L.T.N.T (44 tuổi, ngụ Quận 8) với tình trạng đau bụng kèm nôn ói nhiều lần trong ngày.

TP.HCM: Một bệnh nhân có máu đục như sữa được cứu sống kịp thời - ảnh 1

Người phụ nữ có máu đục như sữa đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: Người Lao Động

Người bệnh được làm xét nghiệm máu ghi nhận máu đục như sữa và chụp CT-Scan bụng phát hiện bệnh lý viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (triglyceride). Bệnh diễn tiến nặng khá nhanh, biến chứng tổn thương thận cấp.

Ngay sau đó, người bệnh được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, các bác sĩ tiến hành thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm.

Sau 4h thay huyết tương kèm lọc máu liên tục, lượng mỡ máu giảm dần, chức năng các cơ quan dần hồi phục. Sau 4 ngày điều trị, hiện người bệnh được chuyển khoa và tiếp tục điều trị tại Khoa Nội tim mạch chuyển hóa.

Theo bác sĩ Võ Thị Thúy An, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - Bệnh viện Quận 11, nói đến mỡ máu cao, người ta nghĩ ngay tới các biến chứng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... Song, còn một nguy cơ nữa không kém phần nguy hiểm - đó là viêm tụy cấp mà nhiều người vẫn chủ quan và chưa biết.

Bệnh nhân được cứu kịp nhờ đến bệnh viện sớm, ngay khi có triệu chứng bệnh. Bệnh viện Quận 11 đã thực hiện thay huyết tương và lọc máu liên tục đúng lúc, đồng thời tránh cho người bệnh phải đặt nội khí quản.

Vũ Đậu (T/h)
 
 

Nguồn: NĐT