Thứ tư, 22/01/2020 | 15:48 GMT+7

Uống sữa non pha sữa mẹ, bé gái 3 tháng tuổi nguy kịch

Sau khi uống khoảng 80ml sữa non pha với sữa mẹ, bé gái 3 tháng tuổi xuất hiện các vết ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân.

Vào đêm 20/1, bé N.T.M (3 tháng tuổi, Hà Nội) được đưa vào Trung tâm cấp cứu và chống độc (bệnh viện Nhi Trung ương) trong tình trạng sốc nguy kịch.

Người nhà nạn nhân cho biết, tối ngày 20/1, gia đình pha 10gram sữa non với khoảng 160ml sữa mẹcho bé M. bú. Tuy nhiên, khi mới uống được khoảng 80ml, người nhà nhận thấy bé gái xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, trẻ kích thích, quấy khóc. Hoảng loạn, gia đình vội đưa bé đến bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh trên 200 lần/ phút.

Bé M. được cấp cứu tại bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: VTV

Tại Trung tâm cấp cứu và chống độc bệnh nhi được các bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, sử dụng adrenalin tiêm bắp sau đó truyền tĩnh mạch theo phác đồ và chuyển lên khoa Điều trị tích cực để theo dõi.

Tại khoa Điều trị tích cực, các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhi thở máy, sử dụng adrenalin và thuốc trợ tim hỗ trợ, bù nước, điện giải. Qua 12 tiếng, bệnh nhi vẫn chưa thoát được thở máy và thuốc vận mạch.

Tiến sĩ bác sĩ Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Điều trị tích cực (bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết: Bệnh nhi là trường hợp thứ ba bị sốc phản vệ do sữa mà khoa tiếp nhận trong vòng hơn 1 năm qua.

Các bác sĩ khuyến cáo, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Trong trường hợp người mẹ không đủ sữa cho con bú, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng sữa công thức rất cần có sự tư vấn và chỉ định của thầy thuốc do cơ địa của một số trẻ có thể dị dứng với các thành phần có trong sữa công thức.

Hoàng Yên (T/h)