Thứ ba, 31/03/2020 | 16:30 GMT+7

Video: Cầy vằn mẹ hung hăng đuổi đánh, trục xuất 4 con gái ra khỏi đàn

Cầy vằn cái Châu Phi liên tiếp lao tới tấn công và đuổi 4 đứa con gái của nó ra khỏi đàn để đảm bảo những con non sắp sinh không bị cạnh tranh nguồn thức ăn.

Nguồn: BBC
Cầy vằn châu Phi vốn được mệnh danh là kẻ vô địch về mức độ tàn nhẫn trong thế giới động vật. Chúng là động vật có vú, thân hình nhỏ, là một thành viên của họ cầy Mangut và là loài duy nhất của chi Suricata.

Cầy vằn sinh sống chủ yếu tại sa mạc Kalahari, Botswana và Nam Phi. Bên cạnh đó, một số vườn thú và khu bảo tồn lớn trên thế giới hiện nay cũng đã nuôi dưỡng loài này.

Chúng có trọng lượng cơ thể từ 0,5 - 2,5 kg, chiều dài cơ thể từ 35 - 50 cm. Nhìn chung, chúng có thân hình khá mảnh khảnh. Chiếc đuôi dài trung bình lên đến 25 cm giúp cho chúng giữ được cân bằng khi đứng bằng 2 chi sau. Khi đứng, cầy vằn có thể dễ dàng quan sát xung quanh trong việc săn mồi cũng như cảnh báo đồng loại.Đây là loài sống theo từng bầy, mỗi bầy có từ 20 – 30 cá thể, cá biệt có bầy lên đến 50 cá thể. Chúng có tuổi thọ trung bình từ 12 - 14 năm.

Cầy vằn châu Phi vốn được mệnh danh là kẻ vô địch về mức độ tàn nhẫn trong thế giới động vật. Ảnh minh họa


Thức ăn chủ yếu là các loại côn trùng, nhưng đôi khi chúng cũng ăn thằn lằn, rắn, bọ cạp, nhện, trứng, động vật có vú nhỏ, rết, cuốn chiếu và hiếm bắt gặp hơn là những con chim nhỏ và nấm.

Thời gian mang thai của cầy vằn là khoảng 11 tuần, con non sau khi sinh ra sẽ ở cùng với mẹ trong hang dưới đất. Cầy vằn con sẽ bú sữa mẹ đến khoảng 60 ngày tuổi thì cai. Chồn con sẽ mở mắt sau từ 10 đến 14 ngày tuổi.

Những con non được phép rời khỏi hang khi được 3 tuần tuổi trở lên và sau đó sẽ bắt đầu học cách kiếm ăn từ những con lớn hơn trong bầy.Chồn cha mẹ thường giết những con không phải do mình sinh ra để bảo đảm con của chúng cơ hội sống sót tốt nhất.

Bên cạnh đó, những con đang mang thai có xu hướng ăn thịt những con non của các bà mẹ khác trong đàn.

Vũ Đậu (T/h)
 

Nguồn: NĐT