Chủ nhật, 08/12/2019 | 18:30 GMT+7

Vừa đánh răng vừa cười, cô gái trẻ nuốt nguyên cả bàn chải vào dạ dày

Vừa đánh răng, vừa cười đùa nên cô gái 19 tuổi vô tình nuốt nguyên chiếc bàn chải vào bụng. May mắn, các bác sĩ đã lấy dị vật ra khỏi dạ dày một cách an toàn.

Hình ảnh nội soi chiếc bàn chải đánh răng trong dạ dày cô gái - Ảnh: Công lý

Báo Công lý đưa tin, bệnh nhân nữ 19 tuổi, đến cấp cứu tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội vì nuốt phải bàn chải đánh răng.

Theo đó, bệnh nhân trong lúc vừa đánh răng vừa cười đùa đã nuốt nguyên chiếc bàn chải vào bụng. Sau khi tiến hành nội soi các bác sĩ đã phát hiện chiếc bàn chải đánh răng trong dạ dày và lấy ra an toàn.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam 69 tuổi, đến khám vì nuốt cầu răng giả bị rơi ra trong quá trình ăn uống. Người bệnh đã được tiến hành nội soi phát hiện dị vật là cầu răng giả dài 4cm nằm trong dạ dày và nhanh chóng gắp ra ngoài an toàn.

Cùng với đó, các bác sĩ cũng chia sẻ về trường hợp cụ bà 82 tuổi đến bệnh viện trong tình trạng bị mắc nghẹn cục thịt lớn ở thực quản. Trước đó khoảng 1 năm, cụ bà này cũng từng bị nghẹn bã thức ăn. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phát hiện khối thức ăn lớn lấp đầy lòng thực quản đoạn 1/3 dưới và gắp ra ngoài.

Chia sẻ với báo Vietnamnet về những trường hợp này bác sĩ Trần Quốc Tiến, Giám đốc Trung tâm Nội soi, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ gặp biến chứng sau khi nuốt dị vật chiếm dưới 5% số ca thực hiện. Tỷ lệ này phụ thuộc vào loại dị vật, vị trí và thời gian từ khi nuốt dị vật. Thường gặp nhất là biến chứng do dị vật thực quản.

Để phòng tránh dị vật đường tiêu hóa, bác sĩ Tiến khuyến cáo, trong khi ăn, cần ăn chậm, nhai kỹ, tránh trộn canh vào cơm ăn cùng một lúc, không nên vừa ăn vừa nói chuyện. Người dân cũng nên bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn xong, lưu ý các loại thịt cá có lẫn xương mà chưa được lọc kỹ và lưu ý khi uống thuốc cần nhớ tách từng viên khỏi vỏ/vỉ.

Người già và trẻ nhỏ, nên tránh ăn thức ăn dai, gân, da… hoặc cần cắt nhỏ nấu kỹ. Riêng người có răng giả cần thận trọng khi ăn uống, thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Các bâc cha mẹ cũng nên để xa tầm tay những vật dụng hay đồ chơi nhỏ mà trẻ có thể cho vào miệng.

Trong trường hợp phát hiện mắc phải dị vật, người bệnh cần đến khám và điều trị can thiệp ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Đặc biệt không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian rất nguy hiểm và làm bệnh phức tạp thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: NĐT