Thứ ba, 30/09/2014 | 10:27 GMT+7

Suboi ra mắt album vol 2 RUN ở 109 nước trên itunes

(ĐSPL) - Sau WALK, album đầu tay của rapper Suboi được ra mắt vào 2010, 2 năm sau Suboi đã lên kế hoạch ra đời Vol 2 RUN. Tuy sau nhiều khó khăn trở ngại, RUN bây giờ mới đến tay những người yêu nhạc hip hop Việt. CD lần này được chính thức phát hành trên 109 quốc gia trên itunes vào ngày 24/9/2014.

Nữ rapper được tờ báo uy tín hàng đầu thế giới gọi là Vietnam’s Queen of Hip Hop – tạm dịch nữ hoàng nhạc hip hop Việt Nam. Tuy nhiên con đường của tài năng Hip Hop này không màu hồng như nhiều người tưởng.

Bắt đầu sáng tác ca khúc đầu tay từ năm 15 tuổi, tham gia nhóm nhạc rock Windfield, sở hữu những bản hit cùng các ca sỹ nhạc VPOP như Hồ Ngọc Hà – Appology, Lưu Hương Giang với Đừng Ngoảnh Lại… ra mắt album Walk đầu tay từ năm 20 tuổi (sinh năm 1990). 

Suboi ra mắt album vol 2 RUN ở 109 nước trên itunes - ảnh 1

 Suboi trên trang bìa và trả lời phỏng vấn tạp chí AT TIME của Nga số tháng 7/2014.

Trong con đường nghệ thuật nhiều khát vọng của cô, đã có rất nhiều thử thách và khó khăn mà Suboi đã đối diện. Cách đây hai năm, một sự cố quá lớn đã đến và làm cô gần như sụp đổ. Mọi công sức, vốn liếng, danh tiếng mà cô tạo dựng gần như tan biến. Nhưng, Suboi - một cô gái đầy nghị lực, cá tính và trên hết là tình yêu cô dành cho RAP Việt Nam đã giúp cô mạnh mẽ đứng lên. Cô đã dành trọn tâm tư và đam mê cho con đường sáng tác để truyền tải các trải nghiệm bản thân đến mọi người.

Suboi ra mắt album vol 2 RUN ở 109 nước trên itunes - ảnh 1

Trong RUN cô viết về nốt buồn trên con đường mình trong track “Come Back Down” như sau:

“Ayo aye đứng dậy, đứng dậy, Suboi mày đã ngã rồi
Chết rồi, chết rồi, ai đang đi mà đã ngã ngồi
như ăn vạ, trông như là kẻ không nhà,
Trông như là đứa la cà Alo Đức ơi đón Su về"

Suboi chia sẻ: “Mỗi thời điểm Su viết để lại trong từng bài hát như một cuốn nhật ký, ban đầu ngây thơ, vào đời gặp trắc trở và những thử thách của cuộc đời, không cẩn thận sẽ bị mặt tối của nó dìm xuống. Su chỉ muốn giữ mình trung lập và xem xét mọi điều để nó đừng ảnh hưởng đến đời sống và sự sáng tạo của mình, rồi mình cũng lạc quan hơn”.

Suboi ra mắt album vol 2 RUN ở 109 nước trên itunes - ảnh 1

Âm nhạc của Su biến hóa và trường thành dần lên trong những sản phẩm về sau. Từ sự pha trộn Hip Hop với các thể loại biến tấu nhẹ nhàng, dễ cảm hơn trong Walk đến sự đa dạng, mạnh mẽ và đậm chất Old School nhiều hơn trong Run. Mỗi album đều là những trải nghiệm cá nhân của Su được đưa vào âm nhạc, từ những vấn đề bạn bè, cá nhân, xã hội,… đến những cảm xúc lạc quan, trân trọng những niềm vui trong cuộc sống…

Sau 2 năm với nhiều sóng gió Suboi cũng đã có cho mình nhiều bài học, sự trưởng thành hơn để cô bước tiếp mạnh mẽ hơn, vươn ra khỏi biên giới để đến với thị trường âm nhạc thế giới. Những chuyến lưu diễn tại Nhật trong tháng 3/2014 tại lễ hội âm nhạc Tornado” ở Niseko quy tụ nhiều ngôi sao châu á. Đồng thời, Suboi cũng đã hợp tác với Rapper Hokt để cùng nhau quay một MV cho bài hát mới.

Suboi ra mắt album vol 2 RUN ở 109 nước trên itunes - ảnh 1
Suboi ra mắt album vol 2 RUN ở 109 nước trên itunes - ảnh 1

Bên cạnh đó Suboi còn thu âm nhiều bài hát với các ca sĩ Mona a.k.a Sad Girl, Daichi. Được làm việc với Producer HipHop lâu năm nhất ở Nhật là DJ PMX và Kayzabro-họ thực sự là cặp nhà sản xuất và rapper ăn ý của DS455. Và đã xuất hiện trên kênh truyền hình Hip Hop lâu đời Cho-Ryuha, Tokyo TV, Nhật Bản.

Sau khi bỏ lỡ cơ hội tham dự sự kiện CAAM Fest 2014 – một festival văn hoá, nghệ thuật hiện đại của cộng đồng người châu Á tại Mỹ thì tháng 3 năm sau Suboi sẽ có cơ hội biểu diễn tại đây khi mọi thủ tục đã được hoàn thành.

Suboi ra mắt album vol 2 RUN ở 109 nước trên itunes - ảnh 1

Suboi ra mắt album vol 2 RUN ở 109 nước trên itunes - ảnh 1

 Suboi tại lễ hội âm nhạc Tornado ở Niseko.

Album RUN chính thức phát hành trên iTunes từ ngày 24/9/2014. Ca khúc chủ đề RUN có thêm định dạng MV trên youtube: