Thứ ba, 10/09/2019 | 15:26 GMT+7

Bốn vị thần tiên có sự giúp đỡ lớn nhất cho Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký

Tuy Tôn Ngộ Không bãn lĩnh thần thông, uy danh lẫm liệt nhưng vẫn gặp vô vàn khó khăn trên đường đến Tây Thiên. Nếu không được nhiều vị thần tiên giúp đỡ, có lẽ Ngộ Không đã không hoàn thành được sứ mệnh của mình.

Trong suốt hành trình đi lấy kinh, Tôn Ngộ Không đã phải đi tìm rất nhiều Thánh nhân giúp đỡ

Tôn Ngộ Không tự xưng Mỹ Hầu Vương, được phong làm Tề Thiên Đại Thánh thuộc cấp bậc cao trên Thiên Đình. Về bản lĩnh, Ngộ Không có trong tay gậy Như Ý nặng 13500 cân, thông thạo 72 phép biến hóa, còn luyện được Hỏa nhãn kim tinh và Kim cang bất hoại thân.

Thế nhưng trên đường bảo vệ Đường Tăng đến Tây Thiên thỉnh kinh, Ngộ Không vẫn chịu rất nhiều khó khăn và áp lực. Đối mặt với rất nhiều yêu quái, đa số đều là các thú cưỡi của thần tiên trên Tiên giới, không thì là các Đồng tử bên cạnh các Thánh nhân lão Phật. Những yêu quái này đều có thực lực cao cường hoặc có trong tay những pháp bảo cực phẩm, khiến Tôn Ngộ Không không thể đối phó.

Lúc này Hầu tử chỉ có thể đi tìm cao nhân là những chủ nhân và khắc tinh của lũ yêu quái để xin trợ giúp. Trên hành trình gian nan đó, Tôn Ngộ Không đã nhận được sự giúp đỡ lớn nhất từ bốn vị Thần tiên này.

Thứ nhất: Quan Thế Âm Bồ Tát

Quan Âm Bồ Tát luôn xuất hiện vào những thời điểm thầy trò Đường tăng khó khăn nhất

Quan Thế Âm Bồ Tát là người giúp đỡ Tôn Ngộ Không và đoàn đi lấy kinh nhiều nhất trong Tây Du Ký. Đầu tiên Quan Âm Bồ Tát chính là người tạo cơ hội cứu giúp Tôn Ngộ Không thoát khỏi Ngũ Hành Sơn.

Sau này khi bị Hắc Hùng Tinh lấy cắp bảo vật áo Cà Sa, tìm thuốc cứu cây Quả Nhân Sâm của Trấn Nguyên Tử hay Tôn Ngộ Không bị Hồng Hài Nhi thiêu cháy bán sống bán chết, rất may đều có Quan Âm Bồ Tát xuất hiện giải nạn.

Tại kiếp nạn Sư Đà Lĩnh, Tôn Ngộ Không đã bị nhốt vào Âm Dương Lưỡng Khí Bình của Đại Bàng Tinh. Trong lúc tuyệt vọng, Ngộ Không rất may nhớ đến 3 sợi lông cứu mạng của Bồ Tát ban cho, lần lượt biến thành mũi khoan kim cang, trúc phiến, dây thừng tơ tạo thành một lỗ thủng ở chiếc bình nên mới giúp Ngộ Không thoát được kết cục bị phân hủy thành nước.

Thứ hai: Thái Thượng Lão Quân

Thái Thượng Lão Quân và Tôn Ngộ Không có một mối duyên khó giải

Thái Thượng Lão Quân là người gián tiếp giúp Ngộ Không đạt được cảnh giới thần thông quảng đại. Đầu tiên, gậy Như Ý vốn là Định Hải Thần Chân Thiết do Thái Thượng Lão Quân luyện thành cùng với Kim Cang Trác, Hoảng Kim Thừng hay Tử Kim Hồ Lô.

Tiếp theo cũng nhờ ăn sạch chỗ Kim Đan của Lão Quân nên đã giúp Ngộ Không gia tăng pháp lực và đạt được Kim cang bất hoại thân. Cuối cùng lò Bát Quái không những không thiêu cháy được Ngộ Không thành cho bụi mà còn luyện ra một cặp Hỏa nhãn kim tinh có thể soi thấu vạn vật.

Trên đường đi lấy kinh, Thái Thượng Lão Quân cũng nhiều lần ra mặt giúp đỡ thầy trò Đường Tăng. Đặc biệt là thu phục Thanh Ngưu Tinh, Kim-Ngân giác vương hay cho Ngộ Không Tiên đan để hồi sinh Quốc vương Ô Kê Quốc.

Có thể nói từ đầu chí cuối, Thái Thượng Lão Quân đã cùng với Tôn Ngộ Không kết thành một chữ "duyên" khó giải.

Thứ ba: Tỳ Lam Bà Bồ Tát

Tỳ Lam Bà Bồ Tát nhiều làn giúp Ngộ Không diệt trừ những yêu quái khó khăn nhất

Tôn Ngộ Không lần đầu tìm gặp Tỳ Lam Bà Bồ Tát là vì vào lúc không thể đối phó được với Kim Quang của Đa Mục Quái, chạy đến tìm Lê Sơn Lão Mẫu giúp đỡ và được chỉ điểm đến tìm một vị thánh hiền tại Thiên Hoa Động Tử Vân Sơn. Tôn Ngộ Không sau đó nhờ có Tỳ Lam Bà giúp đỡ mới có thể cứu được sự phụ và các huynh đệ.

Lần thứ hai tìm đến Tỳ Lam Bà là khi bất lực trước sự lợi hại của Bọ Cạp Tinh, sau đó được Tỳ Lam Bà chỉ điểm tìm đến con trai bà là Kỳ Dương Tinh Quan giúp đỡ trừ yêu.

Thứ tư: Ngọc Hoàng Đại Đế

Ngọc Đế rất nhiệt tình mỗi khi Tôn Ngộ Không đến xin giúp đỡ

Trước khi Như Lai Phật Tổ trấn áp Tôn Ngộ Không từng nói rằng Ngọc Đế tu hành từ nhỏ, trải qua 10750, mỗi kiếp khoảng 209600 năm. Tuy trong Tây Du Ký không có ghi chép về những lần thể hiện bản lĩnh của Ngọc Đế nhưng với số năm tu hành như vậy, chắc chắn pháp lực của Ngọc Đế rất lớn.

Tuy rằng ban đầu Tôn Ngộ Không và Ngọc Đế xảy ra mâu thuẫn lớn nhưng về sau không ít lần Tôn Ngộ Không phải chạy lên Thiên Đình xin sự giúp đỡ khi gặp khó khăn. Mỗi lần như vậy Ngọc Đế đều rất nhiệt tình và đương nhiên Ngộ Không cũng rất khách sáo.

Nguyên tác viết rằng: Nghi là hung tinh trên trời hạ phàm, lão Tôn đặc biệt xin vào bẩm tẩu, Thiên Tôn ân cần lắng nghe, hạ chỉ tra xét hung tinh, phát binh tiêu diệt yêu quái, lão Tôn thu mình đứng một bên.

Hoa Anh Thịnh (Theo Eastday)