Thứ năm, 24/03/2016 | 14:15 GMT+7

Giá mà mọi ngôi sao đều cao cả và tử tế như Thu Phương!

(ĐSPL) - Nếu ngôi sao nào cũng có tấm lòng cao cả, vị tha như Thu Phương, hẳn showbiz Việt sẽ chỉ toàn một màu hồng rực rỡ...

Trong showbiz đầy cạnh tranh, toan tính và bon chen này, việc một người nghệ sĩ coi hạnh phúc của mình là được sẻ chia thật hiếm hoi. Có lẽ, ngoài Thu Phương, không có một ngôi sao nào phóng khoáng, rộng rãi và... kín tiếng tới thế về những đức tính đẹp đẽ của mình. Bởi tới tận khi chị bị Tuấn Hưng tố "cầm nhầm" bài hát, người ta mới có cơ hội được biết tới những gì tốt đẹp ẩn sâu phía trong tâm hồn chị, qua bức tâm thư...

Thật ra, bức tâm thư đó cũng không hề nhằm mục đích khoe khoang tinh thần "một người vì mọi người" của Thu Phương, mà chủ yếu nhằm thanh minh cho chuyện chị "cầm nhầm" bài hát của Tuấn Hưng mà thôi.

Ai cũng biết trong một show diễn gần đây, Thu Phương có lỡ dùng bản hit của nam ca sĩ đàn em mà chưa xin phép. Chuyện cũng chẳng lấy gì làm to tát lắm, nhưng chàng ca sĩ đàn em ấy lại đành lòng tung hê ra trước bàn dân thiên hạ dưới cái mác "nhắc khéo". Vậy nên cực chẳng đã, bức tâm thư của Thu Phương mới phải ra đời.

Bức tâm thư của Thu Phương thấm đẫm một tinh thần vị tha, những ý niệm thoát tục và cao cả. Có điều, nó được ra đời sau khi cô bị đàn em tố "cầm nhầm" bài hát mà không hề xin phép!

Nếu như không biết tới câu chuyện ồn ào trước đó, hẳn những ai đọc bức tâm thư của Thu Phương đều cảm thấy vô cùng xúc động.

Giữa thế giới giải trí đầy rẫy những bon chen, lừa lọc và toan tính, sự vị tha và cao thượng của nữ ca sĩ cứ hệt như một viên ngọc quý. Dù rằng chúng có được xuất phát từ chính miệng của Thu Phương nhưng không vì thế mà người ta có thể đánh giá thấp sự hi sinh cao cả mà chị đã dành cho đồng nghiệp trong nghề.

Nào là những bài hát do chính chị viết lời, nào là tác phẩm mua độc quyền, chị đều có tính toán với người khác bao giờ? Thậm chí khi thấy họ hát ca khúc, sử dụng bản hòa âm của mình, chị còn âm thầm cảm thấy hạnh phúc vì được chia sẻ với cuộc đời. Thử hỏi, có mấy ai trong showbiz sở hữu tấm lòng mênh mông tới thế?

Những nghệ sĩ đang ngày đêm tính toán, căn ke từng đồng tiền bản quyền tác phẩm hẳn sẽ phải cảm thấy hổ thẹn vô cùng khi đối mặt với bức tâm thư da diết của Thu Phương. Tại sao họ không thể phóng khoáng, cao thượng như cô diva thứ 5 của làng nhạc Việt? Còn nữa, những đơn vị như cục tác quyền có lẽ cũng nên giải tán, hoặc thay bằng cái tên mới "Cục sẻ chia hạnh phúc". Tiền bạc chẳng lẽ lại có ý nghĩa cao cả hơn là niềm vui khi được cứu rỗi thế giới à?

Giới nhạc sĩ cũng nên học hỏi tinh thần sống vì mọi người của Thu Phương. Họ phải cảm thấy vui khi đứa con tinh thần của mình được truyền tải rộng rãi tới khắp nơi nhờ được các ca sĩ "tự do sẻ chia hạnh phúc dùm", thay vì kiện cáo hay đòi tiền tác quyền một cách đầy ích kỷ.

Tất nhiên, cái khó của họ chỉ đơn giản là bị... chết đói thôi, nhưng bù lại họ đã có ngẩng cao đầu khi đem lại niềm vui cho rất nhiều người, trong đó có cả những người được dùng tác phẩm của họ một cách hoàn toàn miễn phí.

Khái niệm chia sẻ hạnh phúc của Thu Phương có thể sẽ làm thay đổi cả thế giới không chừng, nếu như nó được phổ biến và đón nhận...

Thậm chí, không chỉ gói gọn trong showbiz Việt, môi trường giải trí thế giới cũng nên tự vấn lại lương tâm, khi mà đặt ra quá nhiều những thứ quy định, luật lệ loằng ngoằng chỉ cốt để bảo vệ cho quyền được ích kỷ, quyền không chia sẻ của một số người. Như công ước Berne chẳng hạn, nó hoàn toàn có thể bị xóa bỏ một cách không thương tiếc, nếu như mọi người đều có thể thanh thản với suy nghĩ "đang đóng góp cho đời" hoặc "đang sẻ chia hạnh phúc", chứ không phải chăm chăm thu từng đồng xu cắc bạc tiền bản quyền các bài hát, bộ phim.

Tại sao không nghĩ sâu xa hơn như Thu Phương, tại sao không thể mỉm một nụ cười hạnh phúc khi thấy chất xám và tiền bạc của mình đang được "sẻ chia" thoải mái? Xét cho cùng, lòng ích kỷ quả nhiên chính là căn nguyên của mọi sự tranh giành, mọi cuộc chiến tranh...

Tuy nhiên, trước khi trao một giải thưởng nào đó cho Thu Phương vì hành động cao cả này, phải chăng chị cứ nên... xin lỗi những kẻ ích kỷ một tiếng, thay vì miên man với những suy nghĩ có thể thay đổi thế giới này.

Cục tác quyền vẫn đang tồn tại, công ước Berne vẫn còn nguyên vẹn và việc chị cầm nhầm bài hát của nghệ sĩ khác để biểu diễn lấy cát-xê xét cho cùng vẫn đang là một chuyện sai! Và cách ứng xử đơn giản nhất với một sai lầm do mình tạo ra vẫn là một lời xin lỗi, chứ không thể nào lấp liếm bằng cách "cứu rỗi thế giới" hay những điều cao xa kiểu "nghệ thuật vị nhân sinh" cả. Chúng vĩ đại thật, ý nghĩa thật, nhưng vốn không được dùng để xin lỗi bao giờ!

Lâm Nguyễn
(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân)