Thứ bảy, 31/10/2020 | 11:26 GMT+7

“Dạy đời” nghệ sĩ từ thiện: Thói khẩu nghiệp của “quan tòa bàn phím”

Những giọt nước mắt "oan ức" của nghệ sĩ đã rơi khi phải nghe những lời chỉ trích, phán xét cay nghiệt về chuyện làm từ thiện.

Thủy Tiên, H’hen Niê, Phi Nhung “dở khóc dở cười” vì bị soi mói chuyện từ thiện.

Sự tử tế có cần chứng minh?

“Rũ bỏ” vẻ lộng lẫy thường thấy, hình ảnh các nghệ sĩ cùng “xắn tay” giúp đỡ đồng bào vùng lũ miền Trung khiến ai nấy đều cảm động. Người bỏ tiền túi ủng hộ, người đứng ra kêu gọi gây quỹ, người trực tiếp đến tận nơi cứu trợ bà con – dù cách thức khác nhau, nhưng tất cả đều chung tay “góp gió thành bão” để tiếp sức cho đồng bào vượt qua cơn bĩ cực.

Giữa lúc các nghệ sĩ đang tận tâm, tận lực vì “khúc ruột” miền Trung yêu thương, thì đâu đó vẫn có những ánh mắt soi mói, những “quan tòa bàn phím” thích phán xét, dạy đời khiến lòng tốt bị tổn thương.

Điển hình: Thủy Tiên bị soi mói quần áo khi đi cứu trợ người dân; Phi Nhung cười khi đi hỗ trợ người dân cũng bị mỉa mai; Hoài Linh bị chê chỉ giỏi kêu gọi chứ không bỏ tiền riêng đóng góp; Dương Triệu Vũ bị nhắc “bán nhà phải mang tiền đi làm từ thiện”; Vợ chồng Lý Hải – Minh Hà bị thắc mắc đi từ thiện vùng lũ mà không thấy nước lũ dâng cao; Ca sĩ Đoan Trường chạnh lòng khi bị nói “Ở nhà 2000 cây vàng sao không thấy từ thiện”; Nước mắt của Hoa hậu H’hen Niê đã rơi vì lời chỉ trích ác nghiệt: “Hoa hậu sao làm từ thiện có 50 triệu đồng?”;…

Người ta vẫn nói “Từ thiện là từ tâm”, nhưng từ khi nào sự cống hiến và tử tế cũng cần phải chứng minh, cần phải trình bày để làm hài lòng tất cả.

Người làm từ thiện mà PR vẫn là những người tốt

Trải lòng với PV ĐS&PL, chị Minh Hà – vợ ca sĩ Lý Hải cho hay: “Thật sự, người nổi tiếng làm từ thiện chịu rất nhiều áp lực. Nhưng, một khi đã dùng cái tâm để gieo mầm yêu thương thì hãy vượt lên tất cả những miệng lưỡi của người đời. Làm việc thiện nguyện không thể vội vàng được, có tiền, vật phẩm trong tay cũng phải tính toán làm sao cho hiệu quả, giúp được mọi người. Chưa kể, ai cũng có gia đình, công việc riêng, nhiều người phải gác lại tất cả để lên đường đến với đồng bào. Việc các “anh hùng bàn phím” cứ “vạch lá tìm sâu”, cố tình quàng trách nhiệm lên vai các nghệ sĩ sẽ khiến họ áp lực và không còn thoải mái để làm từ thiện. Thay vì bới móc, chỉ trích, phê phán, hãy động viên, khuyến khích để nghệ sĩ và các mạnh thường quân có thêm năng lượng để giúp đỡ bà con”.

Cũng theo bà xã Lý Hải, phải trực tiếp đến với bà con, mới cảm nhận và thấu hiểu được những nỗi đau khổ, mất mát mà họ vừa trải qua. “Công tác cứu hộ hiện giờ đang rất cấp thiết, chúng tôi cố gắng khảo sát, tiếp cận để giúp đỡ bà con một cách nhanh nhất. Thế nhưng, vẫn phải nghe những soi mói, chỉ trích của các “anh hùng bàn phím”. Thật sự, tôi không muốn lên tiếng vì muốn tận dụng mọi thời gian để đi cứu trợ bà con, nhưng không nói, nhiều người lại hùa vào khiến câu chuyện bị đẩy xa, sai sự thật”, Minh Hà bày tỏ.

Khi việc cá nhân và làm từ thiện của bản thân bị soi mói, Dương Triệu Vũ cảm thấy khá khó chịu. Anh nói: “Đi từ thiện giúp đỡ người khó khăn mà bị soi mói như đang đi catwalk, đang trên phim ảnh… Bị xem xét động cơ, xem xét cách ăn mặc, bị chê ít, bị chê nhiều, làm từ thiện thì bắt phải diễn mặt buồn, không được cười… Xin hỏi ngược lại, các bạn soi đó đã làm được gì?”.

Nam ca sĩ nhấn mạnh, giúp đỡ người khác do bản thân muốn, xuất phát từ tâm, không phải trách nhiệm. “Khi các bạn thấy người ta có lòng thương xót đồng bào đi cứu trợ, điều làm nhỏ nhất, nếu không cho được bằng hiện vật, thì im lặng cũng là giúp ích lắm rồi. Vì ai cũng có lòng tự trọng. Họ đang cố gắng hết mình để góp một phần công sức song lại bị chửi, soi mói như là tội phạm. Khi họ nản, buồn, sĩ khí sẽ nguội lạnh thì mất một người có ích để giúp đồng bào”.

Theo Dương Triệu Vũ, từ trước đến nay, “anh hùng bàn phím” đã quen với việc phát ngôn ngông cuồng, không ngừng công kích nghệ sĩ trên mạng xã hội. Vì ở trên mạng, họ không cần phải chịu trách nhiệm với lời nói. Nhưng nam ca sĩ cho rằng họ sẽ phải trả giá đắt cho thói “khẩu nghiệp” của mình.

Dù cố gắng “nhịn bữa giờ”, nhưng quá bức xúc trước việc bị dân mạng phán xét, soi mói đủ điều về chuyện từ thiện giúp đỡ đồng bào miền Trung, Đàm Vĩnh Hưng đã quyết định lên tiếng. Theo giọng ca “Chén đắng”, nghệ sĩ cũng là người bình thường, phải lao động “đổ mồ hôi sôi nước mắt”, bán thanh xuân để kiếm tiền, nên không thể bị cư dân mạng quy trách nhiệm hay giáo dục, thậm chí là bị chất vấn như quan tòa.

“Làm từ thiện đến từ tâm, và điều kiện đủ để làm, không ai ép ai được”, nam ca sĩ bày tỏ thái độ không hài lòng khi bị phán xét chuyện từ thiện đồng bào miền Trung.

Chứng kiến đồng nghiệp bị các “nhà đạo đức online” buông lời chỉ trích, phê phán, dạy đời khi làm từ thiện, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bày tỏ sự bức xúc. Trao đổi với PV, tác giả Nhật ký của mẹ thẳng thắn nêu quan điểm: “Từ thiện là khi đủ Duyên – Tâm – Lực thì làm. “Làm từ thiện là quyền cá nhân của mỗi người, không ai có tư cách ép buộc hay sai khiến người khác làm từ thiện, làm như thế nào và bao nhiêu tiền! Chúng ta không có nghĩa vụ hoặc phải chịu trách nhiệm với sự khó khăn, nghèo khổ của người khác, đó chỉ là sự tự nguyện xuất phát từ trái tim biết đồng cảm, xót thương mà thôi“, anh khẳng định.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, những người làm từ thiện mà PR vẫn là những người tốt, vì họ đã “làm từ thiện”. Họ còn tốt hơn trăm ngàn lần những kẻ thích làm “quan toàn bàn phím” chỉ ngồi chỉ trích và hỏi những câu ngớ ngẩn trên mạng xã hội.

Hà Linh

Bài đăng trên ấn phẩm Tạp chí in Đời sống& Pháp luật số Chủ nhật (43)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn