Chủ nhật, 19/01/2020 | 07:39 GMT+7

Nghệ sĩ Thúy Mười: "Tôi không buồn khi không nổi tiếng, không nhiều tiền..."

Trải qua biến cố sinh tử, nghệ sĩ Thụy Mười ngay lập tức kiểm nghiệm lại bản thân, sống đằm tính hơn, bớt sân si và san sẻ khó khăn với các nghệ sĩ có hoàn cảnh thương tâm. Chị nói, thay đổi không phải do trước Nghệ sĩ Thụy Mười chuyên đóng vai già, vai cá tính. kia bản thân ác hay xấu tính, mà chẳng qua lúc đó suy nghĩ của chị nông cạn, hơn thua với người với đời.

Nghệ sĩ Thụy Mười chuyên đóng vai già, vai cá tính.

“Nữ hoàng vai phụ” có 3 năm thất nghiệp

Nhìn hoàn cảnh của các nghệ sĩ nghèo, bệnh tật chỉ bởi không tạo được tên tuổi trong quá trình làm nghề, chị có chạnh lòng nghĩ đến bản thân, 20 năm làm nghề vẫn gắn với những vai phụ?
Tôi không buồn, mỗi người có một cái số. Khán giả biết đến tôi, nhận ra tôi, cho tôi vị trí “Nữ hoàng vai phụ”, chứng tỏ trong lòng khán giả có tôi. Tôi không buồn khi không nổi tiếng, không nhiều tiền. Với tôi, được làm nghề là hạnh phúc. Bởi, vai lớn vai nhỏ, chỉ cần thấy hợp, tôi sẽ nhận và không từ chối bất cứ vai diễn nào.

Học hành bài bản nhưng chị vẫn có 3 năm thất nghiệp sau khi ra trường. Chị đã nghĩ gì và làm gì trong khoảng thời gian đó?

Tôi nản lắm, thực sự rất nản. Thế nhưng, tôi cũng nghĩ nghề mình yêu thích nên cố gắng. Vả lại, nếu muốn đi học nghề khác, tôi cũng không có tiền. Lúc bước chân ra khỏi nhà học đại học, tôi không xin tiền gia đình. Thời gian đó khó khăn ghê lắm.

Tôi đi hát quán nghệ sĩ, hát lấy tiền bo, chứ không có lương. Người ta hát cải lương tiền bo nhiều, tôi không biết hát cải lương nên tiền bo ít hơn. Nản quá, tôi nghỉ ra ngoài làm chương trình thông tin lưu động, nhà văn hóa... Ai kêu gì làm nấy, ai kêu diễn ở đâu cũng diễn. Từ đó, tôi được nhiều người biết đến, truyền tai nhau kiểu con bé đó diễn cũng được... Thế là, tôi được kêu đi diễn kịch, đóng phim.

Bản thân cũng có thực tài, cũng được mài dũa qua nghề nhiều năm nhưng chị vẫn chưa có vai chính. Chị có tự đưa ra lý giải cho số phận của mình không?

Vai chính thường thường người ta chọn đào đẹp, mềm mại, còn tôi từ đầu vào nghề đã bị đóng khung vai già, tính cách. Tôi không màn vai chính hay vai phụ, không màn tại sao tôi không có vai chính. Vai phụ có đất diễn, được khán giả công nhận diễn đạt cũng vui.

Qua phim ảnh, ai cũng tưởng tôi già, đen đen, khắc khổ, nhỏ con nhưng thực tế, ở ngoài, tôi khác hơn trên phim. Tôi đóng những vai đứng tuổi, đanh đá khá hợp thành ra đạo diễn cứ chọn. Tôi mà đóng đào đẹp thì không hợp chút nào.

Nghệ sĩ Thụy Mười chuyên đóng vai già, vai cá tính.

Không ngại năm tuổi...

Người xưa thường nói “Đại nạn không chết ắt có phước báu”, ranh giới sinh tử chị cũng đã trải qua. Chị cảm nhận thế nào về câu nói đó và giây phút sinh tử ấy có làm chị thay đổi cách sống?

Tôi có cảm nhận được điều đó khi đã trải qua ranh giới sinh tử. Sau khoảng thời gian khó khăn đó, tôi khác hẳn, sống cởi mở hơn. Cách đây mười mấy năm, nếu như ai chơi xấu tôi, tôi muốn trả đũa liền. Bây giờ, tôi hiểu ra được Phật pháp, hiểu cuộc sống rất nhiều. Càng lớn tuổi, tính tình của tôi cũng thay đổi theo thời gian.

Sau lần bệnh đó, tôi hiểu có giàu cỡ nào cũng chết đi, nằm xuống vài tấc đất, có tranh giành sân si thì cũng phải chết, đâu đem theo được hết tài sản. Chỉ có phước báu, phước đức và miệng đời sẽ theo mãi mãi tới đời sau.

Tôi thay đổi tâm tính, đằm tính hơn, xí xóa tất cả. Ngày trước, tính tôi ngựa non háu đá, bộc trực sau này không có nữa. Sau thời gian thay đổi, bây giờ, ai cũng nói tôi trẻ hơn, phúc hậu hơn.

Trải qua biến cố trong đời, con người ta kiểm nghiệm lại bản thân ngay lập tức. Kiểm nghiệm lại xem mình cần phải làm gì, nếu ngày mai mình sẽ chết. Nói như vậy, không phải trước đây mình ác nhưng mình biết mình chưa đủ, suy nghĩ nông cạn.

Hiện tại, tôi rất yêu nghề, còn nhiều thứ muốn làm và cảm nhận sâu sắc tình cảm của mọi người dành cho tôi. Điều đó trở thành nghị lực giúp tôi vươn lên và sống bằng mọi cách, sống có ích cho cuộc đời.

Nghệ sĩ Thụy Mười và nghệ sĩ Quyền Linh.

Đó cũng là lý do mãi chị vẫn không lập gia đình, chọn sống độc thân vui tính?

Tôi thấy cuộc sống này có quá nhiều mệt mỏi. Tôi cũng chứng kiến chị gái của tôi không trọn vẹn và những người xung quanh tôi cũng không trọn vẹn với cuộc hôn nhân của mình. Tất cả làm cho tôi cảm thấy mệt mỏi thêm.

Với lại, bệnh của tôi nếu gặp vấn đề về tình cảm thì chỉ “đi sớm”, có con thì càng khổ nữa. Tôi mất sớm ai sẽ lo cho con tôi, gia đình tôi đâu khá giả. Tôi cũng yêu đương nhưng thấy tình cảm ấy không thật khiến mình mệt mỏi thêm và mất lòng tin.

Thấy tôi diễn trên sân khấu hừng hực, đâu ai nghĩ tôi bệnh. Nhưng thực ra, tôi mệt rã rời. Khi lên diễn như con điên, xuống dưới sân khấu mới thấy mệt, rồi ngồi thở và than.

Dường như năm 2020, năm Canh Tý là năm tuổi của chị. Chị có ngại chuyện năm tuổi không?

Tôi không ngại. Tôi hiểu được ai cũng có giai đoạn gặp khó khăn, ít nhiều gì cũng phải gặp, họa nhỏ hay lớn đều do đức của mình.

Những năm gần đây, chị có còn đi diễn vào dịp Tết?

Ngày trước, tôi diễn vào dịp Tết diễn nhiều lắm, giờ ít hơn. Tôi dự định, Tết này, nhóm Ngũ Long Du Ký thực hiện một bài nhạc xuân với lời bài hát được viết lại về các hoàn cảnh một năm làm việc nhưng không đủ tiền về quê ăn Tết. Lời bài hát sẽ rất dễ thương, gần gũi với cuộc sống đời thường.

Xin cảm ơn chị!

Ngọc Lài

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 8

 

Nguồn: NĐT