Thứ tư, 18/09/2019 | 08:42 GMT+7

Tam Quốc: Vì sao một anh tài như Gia Cát Lượng lại tình nguyện thành thân với nữ tử xấu bậc nhất thời Tam Quốc

Những anh tài thời Tam Quốc thường có những nữ nhân xinh đẹp ở hậu phương, vậy tại sao Gia Cát Lượng trí đức vẹn toàn lại tình nguyện cưới một cô vợ xấu xí?

Gia Cát Lượng là một nhân vật tài đức vẹn toàn, lại rất nổi tiếng trong thiên hạ thời Tam Quốc, vì vậy dù chưa một lần rời khỏi thảo lư nhưng đã khiến Lưu Bị phải ngưỡng mộ tìm đến. Những anh tài như vậy thời Tam Quốc thường có những nữ nhân xinh đẹp ở hậu phương.

Ví dụ như Tôn Sách và Chu Du có Đại Kiều và Tiểu Kiều, hay Lưu Bị lúc 48 tuổi vẫn cưới được Tôn Thượng Hương kém mình hơn 20 tuổi. Tuy nhiên Gia Cát Lượng cuối cùng lại kết duyên với một nữ tử xấu xí, vì sao lại như vậy? Kỳ thực cuộc hôn nhân này lại mang đến cho Gia Cát Lượng rất nhiều lợi ích.

Gia Cát Lượng tài đức vẹn toàn, dung mạo tuấn tú nhưng lại cam tâm tình nguyện kết thân với một Hoàng Nguyệt Anh có dung mạo xấu xí

Trong lịch sử nói rằng Gia Cát Lượng và thê tử Hoàng Nguyệt Anh của ông hoàn toàn không xứng đôi vừa lứa, thậm chí Hoàng Nguyệt Anh còn bị liệt vào hàng Ngũ xú Trung Hóa (5 người phụ nữ cực kỳ xấu xí của Trung Hoa).

Có người còn đánh giá đây là một trong ba sai lầm lớn nhất cuộc đời Gia Cát Lượng. Tuy nhiên một tài tử như Gia Cát Lượng lại cam tâm tình nguyện lấy một nữ nhân có ngoại hình xấu xí hoàn toàn là có nguyên do đằng sau.

Đầu tiên, phải nhắc đến gia thế của vị nữ tử đó. Hoàng Nguyệt Anh có phụ thân là Hoàng Thừa Ngạn. Trong lịch sử Tam Quốc, Hoàng Thừa Ngạn là một danh sĩ đương thời, đã nổi danh từ rất lâu và kết giao với rất nhiều bằng hữu lưu danh trong thiên hạ, ông là một người có địa vị và tiếng nói trong tầng lớp xã hội thượng lưu lúc bấy giờ.

Trong khi đó Gia Cát Lượng tuy nổi tiếng là người có tài có đức nhưng chỉ là một hậu bối ẩn cư trên núi nên địa vị của ông không có chút trọng lượng nào trong tầng lớp xã hội thượng lưu.

Đối với Gia Cát Lượng, lấy vợ phải lấy người hiền. Hoàng Nguyệt Anh đích thực là một người phụ nữ tài giỏi đảm đang và cuộc hôn nhân giữa hai người mang đến cho Gia Cát Lượng những lợi ích nhất định.

Gia Cát Lượng và Hoàng Nguyệt Anh vồn là bạn vong niên, hai người thường cùng nhau đàm cổ luận kim, phân tích thế cục thiên hạ. Hoàng Thựa Ngạn rất yêu quý Gia Cát Lượng, khi biết Khổng Minh có ý tìm người thành thân, Hoàng Thừa Ngạn đã nói rằng: "Ta có một đứa con gái da dẻ ngăm đen, dung mạo xấu xí nhưng có thể cùng ngươi kết đôi".

Gia Cát Lượng nghe xong liền rất xúc động, trong lòng nghĩ dù con gái ngài xấu hay đẹp, chỉ cần chấp nhận mối quan hệ này, tiền đồ nhất định sẽ sáng lạng. Vì vậy mà Gia Cát Lượng không để bụng đến dung mạo của Nguyệt Anh và lập tức đồng ý thành thân.

Mặt khác, Gia Cát Lượng quan niệm rằng lấy vợ phải lấy người hiền, dung mạo chỉ là thứ yếu. Hoàng Nguyệt Anh đích thực là một người phụ nữ tài giỏi đảm đang. Lúc Gia Cát Lượng vẫn còn trẻ, khi cùng người khác nói chuyện thường hay bộc lộ rõ ràng những cảm xúc của mình trên nét mặt.

Hoàng Nguyệt Anh phát hiện ra khuyết điểm của phu quân mình, liền tặng Gia Cát Lượng một chiếc quạt lông, nhắc ông trong những lúc kích động hãy dùng chiếc quạt để che dấu đi cảm xúc trên khuôn mặt của mình.

Ngoài ra trong lúc Gia Cát Lượng thương xuyên bận rộn công vụ, mọi việc nhà cửa trong nhà đều do Hoàng Nguyệt Anh chăm nom, đảm bảo hậu phương vững chắc cho phu quân mình.

Sau này con trưởng của Gia Cát Lượng là Gia Cát Chiêm khi bị Tào Ngụy tấn công, đã tử thủ kiên cường ở Miên Trúc, còn con thứ Gia Cát Hoài khi đối mặt Tấn Vũ Đế Tư Mã Viêm không hề vì tư lợi mà bán mình. Người đời đánh giá đây hoàn toàn là công lao giáo dục của Gia Cát phu nhân.

Hoa Anh Thịnh (Theo Sohu)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn