Thứ năm, 13/02/2020 | 06:43 GMT+7

Tây Du Ký: Yêu quái duy nhất được hạ phàm 2 lần gây khó cho thầy trò Đường Tăng

Trong Tây Du Ký, có một yêu quái duy nhất được hạ phàm đến hai lần và mang theo những sứ mệnh đặc biệt.

Yêu quái duy nhất được hạ phàm đến hai lần gây khó cho thầy trò Đường Tăng trong Tây Du Ký chính là Thanh Mao Sư Vương đến từ Linh Sơn, thú cưới của Văn Thù Bồ Tát.

Theo nguyên tác, Thanh Mao Sư Vương lần đầu xuất hiện tại hồi trừ yêu nước Ô Kê. Yêu quái này cải trang thành đạo sĩ truyền giáo, hạ phàm giúp quốc vương nơi này ổn định quốc sự, dường như không có chút ác ý, nhưng đằng sau lại ẩn chứa một âm mưu đen tối. Thanh Mao Sư đã đẩy quốc vương nước Ô Kê xuống giếng lưu li, chiếm lấy giang sơn và tam cung lục viện.

Sau thầy trò Đường Tăng đến nơi này, Tôn Ngộ Không đã vạch trần "vở kịch" của Thanh Mao Sư Vương. Yêu quái này giao đấu không lại với Tôn Ngộ Không, biết không thể bỏ chạy liền nhân lúc sơ hở biến thành Đường Tăng nhằm gây náo loạn cho mọi người xung quanh. Thế nhưng Thanh Mao Sư không ngờ rằng Đường Tăng có một chiêu thức độc quyền đó là niệm kim cô chú. Thanh Mao Sư sau đó được Văn Thù Bồ tát thu phục.

Thực tế lần hạ phàm này của Thanh Sư Vương không hề liên quan gì đến Đường Tăng, mà hắn thay Văn Thù Bồ Tát trả "hận nạn lụt 3 ngày".

Thanh Mao Sư trong lần hạ phàm nước Ô Kê (trái) và đại ma đầu ở Sư Đà Lĩnh (phải).

Trong những hồi sau của Tây Du Ký, Thanh Mao Sư Vương lại tiếp tục được hạ phàm, lần này là tại kiếp nạn Sư Đà Lĩnh. Sư Đà quốc ở Sư Đà LLĩnh được xem là yêu quốc có quy mô lớn nhất thế giới Tây Du, gồm 48.000 tiểu yêu và 3 đại vương trấn giữ.

Theo lời của Tiểu Toàn Phong - một yêu quái tuần núi, giới thiệu rằng: "Đại vương Thanh Sư, một hơi nuốt 10 vạn thiên binh. Nhị vương Bạch Tượng, một vòi quét ngàn quân. Tam vương Đại Bàng, sở hữu bình Âm Dương Nhị Khí, bị nhốt trong đó chỉ 1 giờ 3 khắc sẽ bị hóa thành nước".

Đây là một trong những kiếp nạn khó khăn nhất của thầy trò Đường Tăng trên đường đi lấy kinh. Như Lai Phật Tổ phải đích thân ra mặt, còn mang theo 500 vị la hán, Già Diệp - A Nan, cùng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát hàng yêu.

Thanh Sư và Bạch Tượng còn dễ thu phục, nhưng Đại Bàng Tinh Kim Sí Điểu là con của Phượng Hoàng, cậu của Như Lai, trước khi bị thu phục đã gây náo loạn cả Linh Sơn Tự.

Nếu để ý biểu hiện của Thanh Sư và Bạch Tượng, có thể thấy 2 yêu vương này thường xuyên phản đối hành động của Kim Sí Điểu. Đồng thời không ít lần muốn thả thầy trò Đường Tăng qua núi. Có thể nói rằng, lần hạ phàm thứ 2 của Thanh Mao Sư Vương cùng với Bạch Tượng Vương là để bảo vệ Đường Tăng chu toàn, nếu không thì sớm đã trở thành thức ăn của Kim Sí Điểu.

Hoa Vũ (Theo Eastday)