Thứ năm, 19/03/2020 | 07:39 GMT+7

Bao giờ sẽ công bố đề thi minh hoạ THPT quốc gia 2020?

Trước những thắc mắc của các trường THPT, phụ huynh học sinh về kỳ thi THPT quốc gia năm nay, bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và sớm công bố đề thi tham khảo.

Bộ GD&ĐT sẽ sớm công bố đề thi minh họa THPT quốc gia 2020. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng của bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019. Kết quả của Kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương và làm cơ sở để tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên, ông Trinh cho hay trong bối cảnh của dịch Covid-19, bộ GD&ĐT sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Cụ thể, bộ GD&ĐT đang nghiên cứu giảm tải chương trình để vừa đảm bảo mục tiêu giáo dục vừa phù hợp với điều kiện dạy học của các nhà trường trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và sớm công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 phù hợp giảm tải chương trình này, làm định hướng cho các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh” - ông Trinh nhấn mạnh.

Ông Trinh cũng lưu ý thêm bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục chủ động bám sát diễn biến của dịch bệnh để có các giải pháp phù hợp trong dạy học và thi cử.

Trong một diễn biến liên quan, theo báo Kinh tế & Đô thị, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của bộ GD&ĐT để tìm cách tháo gỡ khó khăn trong môi trường giáo dục.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu phải làm chủ tình hình, không để bị động, hoang mang, tiếp tục bám sát các chỉ đạo của cấp trên, phối hợp với bộ Y tế để có phương án xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trong ngành giáo dục.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao bộ GD&ĐT đẩy mạnh học trực tuyến, giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học, tại cuộc họp, Bộ trưởng đề nghị, các đơn vị chuyên môn của bộ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình để các địa phương, cơ sở giáo dục có căn cứ triển khai đồng bộ và hiệu quả. Trong đó, cần lưu ý công tác thẩm định nội dung, chất lượng các bài giảng trực tuyến.

“Rà soát giảm nhẹ chương trình nhưng phải đảm bảo chất lượng; không thực hiện tinh giản cơ học mà tinh giản những nội dung không thật sự cần thiết” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn sớm hoàn thành xây dựng đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 cho tất cả môn theo hướng tính toán cân đối lượng kiến thức sao cho phù hợp. Cùng với đó là chủ động xây dựng phương án hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020.

Người đứng đầu ngành giáo dục yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ rà soát khó khăn, vướng mắc của các cơ sở giáo dục để đề xuất Chính phủ xem xét hỗ trợ một số chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Đối với lưu học sinh Việt Nam đang học tập, sinh sống tại các nước trong vùng dịch, Bộ trưởng giao Cục Hợp tác quốc tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để nắm bắt tình hình, tâm tư, động viên và hướng dẫn lưu học sinh trong các trường hợp cần thiết.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT